Bộ Y tế nói gì về 16 ứng viên GS, PGS ngành Y, Dược dính nghi án gian dối bài báo quốc tế?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dư luận đang xôn xao trước thông tin 16 ứng viên giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) ngành Y, Dược có nghi án gian dối bài báo quốc tế.
Nhiều GS, PGS dính nghi án gian dối bài báo quốc tế (Ảnh minh hoạ - nguồn Internet)
Nhiều GS, PGS dính nghi án gian dối bài báo quốc tế (Ảnh minh hoạ - nguồn Internet)

Mới đây, thông tin về đơn thư kiến nghị của GS.TS. Nguyễn Ngọc Châu - người từng có 3 nhiệm kỳ (2009-2017) là thành viên Hội đồng Khoa học sự sống, Hội đồng Sinh học - Nông nghiệp của Quỹ Nafosted (Bộ Khoa học và Công nghệ) về các bài báo quốc tế của 16 ứng viên GS, PGS ngành Y, Dược "có vấn đề", đã khiến dư luận dậy sóng.

Theo Quyết định ban hành quy định tiêu chuẩn, thủ tục xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh GS, PGS; thủ tục xét huỷ bỏ công nhận chức danh và miễn nhiệm chức danh GS, PGS của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/1/2020, ứng viên cho chức danh GS phải công bố được ít nhất 5 bài báo khoa học hoặc bằng độc quyền sáng chế; giải pháp hữu ích; tác phẩm nghệ thuật, thành tích huấn luyện, thi đấu thể dục thể thao đạt giải thưởng quốc tế.

Ứng viên GS không đủ công trình khoa học quy định tại điểm này thì phải có ít nhất 3 trong số các công trình khoa học nêu trên và 2 chương sách phục vụ đào tạo do một nhà xuất bản có uy tín trên thế giới xuất bản hoặc có ít nhất 3 trong số các công trình khoa học và 2 sách chuyên khảo do một nhà xuất bản có uy tín xuất bản.

Với ứng viên cho chức danh PGS, bắt đầu từ năm nay phải công bố được ít nhất 3 bài báo khoa học hoặc bằng độc quyền sáng chế; giải pháp hữu ích; tác phẩm nghệ thuật, thành tích huấn luyện, thi đấu thể dục thể thao đạt giải thưởng quốc tế.

Ứng viên PGS không đủ công trình khoa học thì phải có ít nhất 2 công trình khoa học và 1 chương sách phục vụ đào tạo do một nhà xuất bản có uy tín trên thế giới xuất bản hoặc có ít nhất 2 công trình khoa học và 1 sách chuyên khảo do một nhà xuất bản có uy tín xuất bản.

Trước thông tin này, sáng nay, PV VietTimes đã liên lạc với ông Nguyễn Ngô Quang – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế - để trao đổi và được ông Quang cho biết: Việc 16 ứng viên GS, PGS ngành Y, Dược dính nghi án gian dối về các bài báo quốc tế thuộc quyền quản lý của Hội đồng GS Nhà nước. Bởi tất cả hồ sơ của ứng viên cho chức danh GS, PGS đều do Hội đồng GS Nhà nước quản lý và giải quyết. Nếu Hội đồng GS Nhà nước thấy hồ sơ của ứng viên GS, PGS có nội dung hoặc dề tài nghiên cứu do Bộ Y tế quản lý cần kiểm tra, khẳng định thông tin, thì Hội đồng GS Nhà nước sẽ có văn bản chuyển đến Bộ Y tế để xử lý.