Bắt nguyên Tổng Giám đốc PVEP Đỗ Văn Khạnh, PVD khuyết Chủ tịch HĐQT

VietTimes -- Cho đến trước ngày bị bắt, ông Khạnh vẫn được biết đến là Chủ tịch HĐQT của PVD và đến thời điểm này cũng chưa thấy PVD công bố thông tin chính thức nào về việc thay thế Chủ tịch HĐQT.

Ông Đỗ Văn Khạnh - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc PVEP, hiện là Chủ tịch HĐQT của PV Drilling (Nguồn: PVD)
Ông Đỗ Văn Khạnh - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc PVEP, hiện là Chủ tịch HĐQT của PV Drilling (Nguồn: PVD)

Truyền thông trong nước cho biết, ngày 18/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Đỗ Văn Khạnh, nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty Thăm dò, khai thác dầu khí (PVEP).

Theo đó, ông Khạnh bị bắt tạm giam để điều tra về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, khi nhà chức trách mở rộng điều tra "đại án" OceanBank - Hà Văn Thắm. Cựu Tổng Giám đốc PVEP Đỗ Văn Khạnh được cho là có liên quan đến số tiền 4 tỷ đồng OceanBank đã thực hiện chi lãi ngoài, để đổi lại việc huy động tiền gửi từ PVEP.

Nên biết rằng, sau 5 năm gắn bó với PVEP (từ tháng 8/2010), kinh qua cả hai chức vụ chủ chốt - là Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc tổng công ty này, tháng 12/2015, ông Đỗ Văn Khạnh đã được điều chuyển về Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling - Mã CK: PVD) - một thành viên khác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) - bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị.

PVD sắp thay Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc?
Cho đến trước ngày bị bắt, ông Khạnh vẫn được biết đến là Chủ tịch HĐQT của PVD và đến thời điểm này cũng chưa thấy PVD công bố thông tin chính thức nào về việc thay thế Chủ tịch HĐQT.

Trao đổi với VietTimes qua điện thoại chiều muộn hôm nay (18/12), lãnh đạo PVD xác nhận thông tin Chủ tịch Đỗ Văn Khạnh đã bị bắt tạm giam, đồng thời cho biết rằng phía PVD đang thực hiện các quy trình để lựa chọn nhân sự đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT mà ông Khạnh để lại. "Chúng tôi đang làm thủ tục quy trình, chờ phê duyệt" - vị này nói.

Trước đó, như VietTimes đã thông tin, sáng nay (18/12), PVD tổ chức Hội nghị công tác cán bộ, với nội dung chính là: “Thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc PV Drilling”.

Trước câu hỏi của PV về việc PVD đã tiến cử ai thay thế ông Khạnh ở vị trí Chủ tịch HĐQT, vị lãnh đạo PVD từ chối trả lời. Ông cũng không bình luận về thông tin mà VietTimes nêu ra, rằng có nguồn tin cho rằng, Tổng Giám đốc đương nhiệm PVD Phạm Tiến Dũng một trong những lựa chọn, và nếu ông Dũng được chọn lên làm Chủ tịch HĐQT thì PVD sẽ phải kiện toàn cả nhân sự mới cho vị trí Tổng Giám đốc. "Cái này là thông tin nội bộ, hiện tại chưa rõ nên chúng tôi xin phép không trả lời" - vị lãnh đạo nói.

Như vậy, có thể hiểu rằng, sau khi ông Đỗ Văn Khạnh bị bắt tạm giam, PVD sẽ tạm thời khuyết vị trí Chủ tịch HĐQT. Ít nhất là cho đến khi Tổng công ty thực hiện xong các bước quy trình để kiện toàn nhân sự mới.

Trao đổi với VietTimes, lãnh đạo PVD khẳng định sự việc vừa rồi với ông Đỗ Văn Khạnh không ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của tổng công ty.

Được biết, theo một nguồn tin, trước khi bị bắt, ông Đỗ Văn Khạnh đã có đơn xin nghỉ việc gửi PVD và lãnh đạo PVN. Những ngày gần đây, ông Khạnh không đến cơ quan.

Sự việc khởi tố, bắt tạm giam cựu Tổng Giám đốc PVEP có thể xem là diễn biến mới nhất trong quá trình điều tra giai đoạn 2 đại án tại OceanBank.

Trước đó, quá trình xét xử giai đoạn 1 của vụ án này cho thấy ông Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank và các đồng phạm, đã có chủ trương và chi tổng số tiền hơn 1.500 tỷ đồng để chăm sóc lãi ngoài cho các khách hàng, trong đó có 263 tỷ đồng cho nhiều “ông lớn”.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Trà My, cựu Phó Giám đốc OceanBank chi nhánh Thăng Long khai rằng đã 3 lần chuyển số tiền chi lãi ngoài cho PVEP, với tổng giá trị là 11 tỉ đồng.

Đối chất tại tòa, đại diện của PVEP đã phủ nhận lời khai của bà Trà My và khẳng định PVEP có nhiều khoản tiền giao dịch tại OceanBank nhưng không có chủ trương nhận tiền lãi ngoài.

Tuy nhiên, sự việc khởi tố vừa rồi với ông Đỗ Văn Khạnh đã phần nào cho thấy vấn đề./.