11 sai lầm về những sự kiện lịch sử có thể bạn chưa biết (P2)

VietTimes – Tiếp nối những hiểu lầm về lịch sử trong phần trước, hãy cùng chúng tôi tiếp tục khám phá những sự thật thú vị hơn trong phần này.

6. Thực sự táo không rơi vào đầu Isaac Newton.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Mọi người thường truyền tai nhau rằng, Isaac Newton đang ngồi dưới gốc cây táo và nảy ra lý thuyết về trọng lực khi một quả táo rơi xuống đầu. Trên thực tế, Newton đã nghiên cứu về trọng lực trước đó. Sau khi rời Cambridge, ông trở về nhà và tiếp tục giải quyết những vấn đề đang nghiên cứu tại trường đại học, cho rằng trọng lực ảnh hưởng đến khoảng cách rộng lớn. Thực nghiệm từ những quả táo rơi trong khu vườn của mẹ, ông đã dành nhiều năm làm toán để có được công thức chính xác về hiện tượng này.

7. Thi hài của Walt Disney không đóng băng bảo quản.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Nhiều người tin rằng, sau khi nhà sản xuất phim hoạt hình nổi tiếng nhất thế giới Walt Disney qua đời, thi hài của ông sẽ được đóng băng bảo quản để đợi phát triển công nghệ tiên tiến giúp cho người chết sống lại. Điều này hoàn toàn không phải là sự thật. Chính con gái của ông xác nhận, thi hài Walt Disney đã được hỏa táng.

8. Nero không hề chơi đàn violin trong khi Rome đang bùng cháy.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Theo truyền miệng, Hoàng đế La Mã Nero đã đốt cháy Rome và đứng thảnh thơi chơi đàn trong khi đám cháy đang bốc lên dữ dội. Tuy nhiên không ai chứng minh được điều này. Hầu hết các nhà sử học cho rằng Nero không liên quan gì đến trận đại hỏa hoạn. Ông ta đi vắng trước khi đám cháy xảy ra. Khi nghe tin về đám cháy, ông đã quay về để phối hợp với lính cứu hỏa, đưa những người bị nạn đến trú ẩn trong khu vườn của mình.

Một số người tin rằng chính chính Nero đã đốt cháy thành phố để xây dựng lại theo ý muốn. Mặc dù không biết thực hư của ý đồ này nhưng có một điều chắc chắn: Nero không chơi đàn vì thời điểm này đàn violin còn chưa được phát minh.

9. Không xảy ra sự kích động lớn sau War of the Worlds

Bộ phim truyền hình Mỹ War of the Worlds được phát sóng trực tiếp vào năm 1938 dưới dạng một tập phim Halloween. Có tin đồn cho rằng, phần phim này thực tế đến nỗi khiến mọi người hoảng loạn và thực sự tin rằng có một cuộc xâm lược ngoài hành tinh thực sự xảy ra.

Tuy nhiên, sự thật là không hề có sự hoảng loạn như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ có một vài người tò mò gọi cho sở cảnh sát để biết thông tin. Ngay sau đó, Đài phát thanh CBS đã lên tiếng xác nhận rằng chương trình phát sóng là hư cấu.

10. Pocahontas và John Smith không hề có tình yêu

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Trong phim, câu chuyện tình yêu đẹp giữa một cô gái người Mỹ bản địa tên là Pocahontas và một chàng thanh niên người Anh tên là John Smith được xây dựng rất thuyết phục. Tuy nhiên, vào thời điểm Pocahontas (tên thật là Matoaka) và John Smith gặp nhau, cô chỉ mới 11 tuổi và John Smith 27 tuổi. Thực tế không thể có tình yêu trong hoàn cảnh này, họ thực sự gặp nhau khi anh thanh niên bị bắt và chỉ có ít thời gian ở cạnh để dạy ngôn ngữ cho nhau.

11. Einstein không bao giờ trượt môn toán.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Có những câu chuyện truyền miệng rằng, Albert Einstein, một thiên tài đoạt giải Nobel Vật lý, đã từng trượt môn toán ở trường. Sự thật là Einstein rất giỏi toán, thậm chí đến năm 15 tuổi, ông đã thành thạo phép tính vi phân và tích phân. Tin đồn xuất phát từ điểm số bắt nguồn khi ông học tại Thụy Sĩ.  Bài thi của ông được 1 điểm, tuy nhiên đây là điểm cao nhất trên thang điểm từ 1 đến 6 chứ không phải là điểm thấp như lời đồn.

Theo BrightSide