close Đăng nhập

Tiền triệu cho mỗi cổ phần Hanoi Food: Món “hời” của Vinafood 1?

VietTimes – Quy mô vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Chế biến Kinh doanh Lương thực Thực phẩm Hà Nội (Hanoi Food) chỉ là 9,8 tỷ đồng. 20% trong số đó thuộc về Vinafood 1 và Vinafood 1 vừa bán 19.600 cổ phần Hanoi Food với giá “khủng”: 1.083.089 đồng/cổ phần. Nhưng….
Trụ sở Tổng Công ty Lương thực miền Bắc - Vinafood 1. (Ảnh: Internet)
Trụ sở Tổng Công ty Lương thực miền Bắc - Vinafood 1. (Ảnh: Internet)

1.083.089 đồng cho mỗi cổ phần 100.000 đồng

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông báo về kết quả đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Chế biến Kinh doanh Lương thực Thực phẩm Hà Nội (Hanoi Food) do Tổng Công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) sở hữu.

Theo đó, ngày 08/05/2017, tại HNX, đã diễn ra phiên đấu giá 19.600 cổ phần Hanoi Food do Vinafood 1 sở hữu. Số cổ phần này tương đương với 20% tổng số cổ phần đang lưu hành của Hanoi Food.

Tuy mỗi cổ phần Hanoi Food có mệnh giá 100.000 đồng nhưng mức giá khởi điểm cho phiên đấu giá lại được xác định ở mức cao hơn cả chục lần. Cụ thể tại 1.050.600 đồng/cổ phần.

Kết quả vừa được HNX công bố cho thấy, đã có tổng cộng 4 nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá, gồm 01 tổ chức và 03 cá nhân; Với tổng số khối lượng đăng ký mua là 31.500 cổ phần; Tổng số phiếu tham dự đấu giá hợp lệ là 4 phiếu và tổng khối lượng đặt mua hợp lệ là 31.500 cổ phần.

Khối lượng đặt mua cao nhất là 19.600 cổ phần, tức là trọn số cổ phần Hanoi Food mà Vinafood 1 muốn thoái. Khối lượng đặt thấp nhất là 100 cổ phần.

Giá đặt mua cao nhất là 1.350.000 đồng/cổ phần, giá đặt mua thấp nhất là 1.050.600 đồng/cổ phần. Cả hai mức giá đều được đấu thành công. Bởi, theo HNX, giá đấu thành công cao nhất là 1.350.000 đồng/cổ phần; còn giá đấu thành công thấp nhất là 1.050.600 đồng/cổ phần

Vì giá đấu thành công bình quân là 1.083.089 đồng/cổ phần nên có thể hiểu, nhà đầu tư trúng giá nhiều nhất đã bỏ mức giá không cách quá xa mức giá sàn đấu giá.

Đáng nói, theo như công bố, cả 4 nhà đầu tư tham gia đăng ký đấu giá - gồm 01 tổ chức và 03 cá nhân –đều trúng giá.

Kết quả, phiên đấu giá thoái vốn của Vinafood 1 tại Hanoi Food đã thành công tốt đẹp. 19.600/19.600 cổ phần Hanoi Food đem ra đấu giá đã được bán “hết veo”, khi lượng cầu lớn hơn hẳn lượng cung.

Với giá đấu bình quân lên tới 1.083.089 đồng/cổ phần – gấp hơn chục lần mệnh giá, nhưng cũng chỉ quanh quẩn giá khởi điểm – Vinafood 1 đã thu về 21.228.540.000 đồng cho 19.600 cổ phần Hanoi Food.

Lưu ý, Hanoi Food tiền thân là doanh nghiệp nhà nước được thành lập năm 1967, chính thức chuyển sang hoạt động dưới mô hình công ty cổ phần từ 30/03/2006.

Theo tìm hiểu của VietTimes, trong tổng số vốn điều lệ 9,8 tỷ đồng của Hanoi Food, Vinafood 1 nắm giữ 20% (1,96 tỷ đồng); 65,48% vốn còn lại (6,4167 tỷ đồng) thuộc sở hữu của 295 cổ đông khác.

Món “hời” của Vinafood 1?

Thoạt nhìn, cái giá 1.083.089 đồng cho mỗi cổ phần Hanoi Food (mệnh giá 100.000 đồng/cổ phần) là kết quả có vẻ khá “hời” cho Vinafood 1. Đặc biệt là xét trên kết quả kinh doanh thua lỗ ở Hanoi Food và thực tế thoái vốn nhọc nhằn của nhiều trường hợp doanh nghiệp nhà nước khác.

Theo Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh mà Hanoi Food công bố, chốt đến cuối quý 3/2016, tổng tài sản của công ty đạt 109,652 tỷ đồng, giảm so với con số tương ứng ở cuối năm 2015 (124,514 tỷ đồng) và cuối năm 2014 (136,550 tỷ đồng).

Kết quả kinh doanh của Hanoi Food không hấp dẫn. Nhưng giá đấu cổ phần Hanoi Food lên tới tiền triệu. Vì sao?

Doanh thu thuần của Hanoi Food cũng giảm sâu từ mức 99,690 tỷ đồng của năm 2014 về còn 48,202 tỷ đồng trong năm 2015, rồi còn 31,223 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2016.

Nếu như năm 2014, Hanoi Food vẫn báo lãi ngót 4 tỷ đồng trước thuế, thì năm 2015, công ty đã lỗ 2,22 tỷ đồng; 9 tháng đầu năm 2016, lỗ 1,999 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh thua lỗ, vậy điều gì đã khiến cổ phần Hanoi Food có giá khủng tới hàng triệu đồng?

Giống như câu chuyện tại nhiều doanh nghiệp có nguồn gốc nhà nước khác, giá trị của Hanoi Food không hẳn nằm ở các con số trên bảng cân đối kế toán hay báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. Lợi thế bất động sản, hay các quỹ “đất vàng” mới là cái đáng quan tâm.

Dự án 67A Trương Định

Tuy chỉ có vốn điều lệ ở mức rất kiêm tốn – 9.8 tỷ đồng – nhưng Hanoi Food lại nắm quyền quản lý sử dụng của 10.239 m2 đất tại số 67A Trương Định (Hai Bà Trưng, Hà Nội); Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số ADD 692375 cấp ngày 01/09/2008, Mã quản lý số CQ-1034.

Theo hợp đồng thuê đất số 18-08/HĐTĐTN ngày 30/01/2008, Hanoi Food được thuê lô đất này trong vòng 50 năm và trả tiền hàng năm, thời hạn thuê đất đến hết ngày 30 tháng 01 năm 2058. Mục đích cho thuê là làm trụ trở văn phòng công ty. Nhưng “hiện công ty đã ký kết hợp đồng hợp tác liên doanh xây dựng tổ hợp nhà ở thấp tầng, kết hợp dịch vụ thương mại và văn phòng cho thuê”, như chính Hanoi Food đã công bố.

Lưu ý rằng, theo quy định, đất thuê trả tiền hàng năm sẽ không phải hạch toán vào danh mục tài sản của công ty, qua đó không làm tăng giá trị tài sản khi bán cổ phần.

Phối cảnh Dự án 67A Trương Định. (Ảnh: http://ibstac.vn)

Theo thông báo trước đây, đối tác của Hanoi Food trong Dự án đầu tư Tổ hợp nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại và văn phòng cho thuê tại số 67A Trương Định là Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Hà Nội Sông Hồng (Sông Hồng). Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 916 tỷ đồng, chính thức được UBND TP Hà Nội tra văn bản chấp thuận hồ sơ đề xuất vào tháng 04/2011.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, dự án 67A Trương Định nhiều khả năng đã được Sông Hồng chuyển nhượng.

Cái tên thay thế rất có thể là CTCP Đầu tư Bất động sản Toàn cầu (GP.Invest). Trên website chính thức của mình (http://www.gpinvest.vn/), GP.Invest hiện cũng đang liệt kê Dự án 67A Trương Định trong danh sách các dự án đang và sắp triển khai của công ty.

Ảnh chụp màn hình website GPInvest.vn

Trở lại với Hanoi Food, được biết, bên cạnh lô đất 10.239 m2 tại số 67A Trương Định, doanh nghiệp có vốn điều lệ chưa đến 10 tỷ đồng này còn đang quản lý sử dụng 40.000 m2 đất tại thôn Cầu – xã Lạc Đạo – huyện Văn Lâm – tỉnh Hưng Yên. Lô đất được Hưng Yên cho Hanoi Food thuê trong 35 năm theo hình thức trả tiền hàng năm; Thời hạn thuê đất đến ngày 12/02/2038; nhằm mục đích xây dựng Nhà máy liên hợp Thực phẩm Đông Nam Á.

Với tiềm năng bất động sản vừa nêu, liệu rằng Vinafood 1 có thực sự “hời” với 21 tỷ đồng thu về từ việc thoái 20% vốn tại Hanoi Food (?!)./.

Kinh tế số

1 chạm mở tài khoản doanh nghiệp: Khi ngân hàng số hiểu đúng nhịp sống của chủ doanh nghiệp

1 chạm mở tài khoản doanh nghiệp: Khi ngân hàng số hiểu đúng nhịp sống của chủ doanh nghiệp

Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có NFC, doanh nghiệp giờ đây có thể mở tài khoản thanh toán và đăng ký các dịch vụ của VietinBank ngay trong lúc di chuyển, giữa giờ họp hay khi đang chờ chuyến bay. Đó là trải nghiệm mà VietinBank eFAST mang đến cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN) với tính năng mở tài khoản online (eKYC).

T&T Group và lời giải đô thị tri thức cho chu kỳ phát triển mới của Vĩnh Long

T&T Group và lời giải đô thị tri thức cho chu kỳ phát triển mới của Vĩnh Long

Khi động lực tăng trưởng của các địa phương không còn đến từ mở rộng không gian đô thị, Vĩnh Long đang đứng trước yêu cầu định hình một mô hình phát triển mới. Trong bối cảnh đó, T&T Group lựa chọn phát triển Khu dân cư Phước Thọ theo định hướng đô thị tri thức nhằm tạo thêm động lực phát triển cho địa phương.

NCB được quốc tế vinh danh, khẳng định vị thế mới ở phân khúc khách hàng doanh nghiệp

NCB được quốc tế vinh danh, khẳng định vị thế mới ở phân khúc khách hàng doanh nghiệp

Giải thưởng “Ngân hàng Doanh nghiệp Tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2026 - Fastest Growing Corporate Bank Vietnam 2026” ghi nhận bước tiến mạnh mẽ của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) về sự đổi mới, chất lượng sản phẩm dịch vụ và năng lực đồng hành cùng khách hàng doanh nghiệp trong giai đoạn phát triển mới.

Tín dụng cho bất động sản.

Những thay đổi về dòng vốn cấp cho bất động sản

Trong bối cảnh nguồn cung lệch pha, giá nhà vượt xa khả năng chi trả và tín dụng vẫn là kênh cấp vốn chủ đạo, cơ quan quản lý đang hướng dòng tiền vào các dự án có pháp lý đầy đủ, nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê và người mua nhà để ở...