Xây nhà ở dân dụng sẽ phải mua bảo hiểm bắt buộc?

Khi xây dựng các công trình nhà ở dân dụng từ bảy tầng trở lên, chủ đầu tư sẽ phải mua bảo hiểm bắt buộc, theo dự thảo Nghị định quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Người dân xây nhà ở trên bảy tầng tới đây sẽ phải mua bảo hiểm bắt buộc. Trong ảnh là một công trình dân dụng đang xây dựng trên đường Trường Sa, Bình Thạnh, TPHCM
Người dân xây nhà ở trên bảy tầng tới đây sẽ phải mua bảo hiểm bắt buộc. Trong ảnh là một công trình dân dụng đang xây dựng trên đường Trường Sa, Bình Thạnh, TPHCM

Dự thảo vừa được Bộ Tài chính công bố quy định: chủ đầu tư (hoặc nhà thầu trong trường hợp phí bảo hiểm công trình đã được tính vào giá hợp đồng) phải mua bảo hiểm bắt buộc khi xây dựng các công trình nhà ở có ảnh hưởng đến an toàn cộng đồng; cụ thể là các công trình nhà ở riêng lẻ, chung cư, ký túc xá, nhà ở tập thể từ bảy tầng trở lên.

Ngoài ra, dự thảo cũng buộc chủ đầu tư các công trình khác như trụ sở làm việc của các tổ chức, doanh nghiệp; trường học, bệnh viện, khách sạn, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà thi đấu…. từ cấp III trở lên (Bộ Xây dựng có quy định) phải mua bảo hiểm bắt buộc trong quá trình xây dựng.

Và, tất nhiên các công trình có quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp (danh mục do Chính phủ quyết định hàng năm); công trình có yêu cầu kỹ thuật đặc thù, điều kiện thi công phức tạp (Bộ Xây dựng quy định); công trình có yêu cầu lập báo cáo đánh giá tác động môi trường… thì chủ đầu tư phải mua bao hiểm trong quá trình đầu tư xây dựng.

Cũng theo dự thảo, rủi ro được bảo hiểm đối với các công trình nói trên là mọi rủi ro; và thời gian bảo hiểm tối thiểu được tính từ lúc khởi công công trình hoặc từ khi hạng mục bảo hiểm đầu tiên có tên trong hợp đồng bảo hiểm được dỡ xuống công trường (tùy theo ngày nào đến trước) đến ngày công trình xây dựng kết thúc, bàn giao hoặc đưa vào sử dụng (tùy theo ngày nào đến trước).

Dự thảo cũng quy định số tiền bảo hiểm đối với công trình là giá trị đầy đủ của công trình nhưng không thấp hơn tổng giá trị hợp đồng xây dựng; mức phí bảo hiểm được xác định trên cơ sở giá trị, tính chất, đặc điểm, quy mô, thời hạn bảo hiểm của công trình xây dựng.

Theo TBKTSG