Việt Nam sẽ sản xuất vaccine dịch tả lợn châu Phi

Viettimes – "Tôi cho rằng, các hướng đi đang đúng và với đà này thì trong thời gian ngắn sẽ có được vaccine dịch tả lợn châu Phi".
Hội nghị bàn về kết quả bước đầu nghiên cứu vaccine, sử dụng chế phẩm sinh học trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi
Hội nghị bàn về kết quả bước đầu nghiên cứu vaccine, sử dụng chế phẩm sinh học trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường tại hội nghị bàn về một số kết quả bước đầu nghiên cứu vaccine, sử dụng chế phẩm sinh học trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) được bộ này tổ chức vào sáng 2/7.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành quy định mới về hỗ trợ tiêu hủy DTLCP cho người dân và doanh nghiệp chăn nuôi lợn
Mới đây, Chính phủ đã ban hành quy định mới về hỗ trợ tiêu hủy DTLCP cho người dân và doanh nghiệp chăn nuôi lợn

Theo đó, hiện nay Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã đưa ra được vaccine và khảo nghiệm trong phòng thí nghiệm cho kết quả rất tích cực. Bên cạnh đó, Công ty Navetco đã phối hợp với Chi cục Thú y vùng VI đang nghiên cứu nhiều hướng và cũng có kết quả tích cực.

Từ khi xuất hiện ổ DTLCP đầu tiên tại Hưng Yên (ngày 1/2/2019), đến nay dịch đã bùng phát tại 61 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tổng số lợn phải tiêu hủy là trên 2,9 triệu con, chiếm hơn 10% tổng đàn lợn của cả nước. Nguy cơ dịch tiếp tục bùng phát trong thời gian tới vẫn rất cao, đe dọa tới hiệu quả ngành chăn nuôi.

Theo đại diện Bộ NN&PTNT, Chi cục Thú y vùng 6 đã có một số mẫu lợn nhiễm bệnh nhưng không chết. Bộ này sẽ rà soát lại các đàn nuôi xem con nào thích nghi được với vi rút dịch tả lợn châu Phi để từ đó nghiên cứu ra giống lợn thích nghi với loại bệnh này. Mẫu này cũng sẽ được gửi cho các tổ chức thú y thế giới nghiên cứu xem chủng gen như thế nào để phục cho nghiên cứu tiếp theo"

Lực lượng chức năng lấy mẫu trên đàn heo bị dịch bệnh.
Lực lượng chức năng lấy mẫu trên đàn heo bị dịch bệnh.

Theo đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam, hiện nay đơn vị này đang thực hiện 7 đề tài nghiên cứu do Bộ NN&PTNT giao và 7 đề tài nghiên cứu khác cấp viện, như: Thử chế phẩm nano bạc, thử độc lực virus trên lợn… Đáng chú ý, viện này đã bước đầu thành công trong nghiên cứu vaccine vô hoạt trong phòng thí nghiệm.

Kết quả thử nghiệm trên lợn đã chọn ra được 3 chủng vi rút DTLCP có độc lực cao. Xác định được cơ chế sinh bệnh, sự phân bố của vi rút trong cơ quan con lợn. Từ kết quả này, vaccine được thử nghiệm tại 3 trại lợn bị bệnh DTLCP thuộc 3 hộ gia đình khác nhau ở Hưng Yên, Hà Nam và Thái Bình.

Kết quả cho thấy, toàn bộ 16/18 lợn nái và 15 lợn thịt của 3 hộ gia đình này đều sống khỏe mạnh sau hơn 2 tháng, một số nái đã đẻ và lợn con khỏe mạnh. Trong khi những con lợn không được tiêm vaccine thì đều chết do bệnh DTLCP.

Đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam khẳng định: Vaccine an toàn đối với lợn được tiêm phòng và có hiệu quả bảo hộ cao đối với đàn lợn được tiêm phòng (có 83,3% lợn sống khi công cường độc và 100% lợn sống khi nhiễm tự nhiên).

Tại hội nghị, đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam  đề nghị Bộ NN&PTNT cấp kinh phí khẩn cấp cho nghiên cứu và sản xuất vaccine, đầu tư xây dựng phòng thí nghiệm cấp III, chuẩn bị sản xuất từ 300 đến 500 liều vaccine, phục vụ thí nghiệm.