Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn: "Thế giới không thể phát triển nếu thiếu Trung Quốc"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau hội nghị giữa hai nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Joe Biden, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã khẳng định về chính sách mở cửa của nước này.
Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế mới Bloomberg ở Singapore hôm 17/11 (Ảnh: Bloomberg)
Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế mới Bloomberg ở Singapore hôm 17/11 (Ảnh: Bloomberg)

Giới lãnh đạo Trung Quốc đã tăng cường những cam kết về sự cởi mở đối với các khoản đầu tư nước ngoài và tham gia nhiều hơn vào việc bình ổn các chuỗi cung ứng toàn cầu, tiếp sau hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong bối cảnh có nhiều lo ngại về nền kinh tế của Trung Quốc bị chững lại.

Khoảng 24 giờ sau khi ông Tập và ông Biden có cuộc gặp trực tuyến đầu tiên ngày 16/11, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn nhấn mạnh rằng Bắc Kinh và Washington nên tập trung vào hợp tác, quản lý và kiểm soát sự khác biệt, không chỉ để mang mối quan hệ song phương trở lại đúng trục mà còn để đóng góp cho đà phục hồi kinh tế toàn cầu và hòa bình thế giới.

“Trung Quốc sẽ tiếp tục rộng mở vòng tay, cung cấp thêm các khoản đầu tư cho thị trường và những cơ hội tăng trưởng cho thế giới” – ông Vương Kỳ Sơn nói tại Diễn đàn Kinh tế mới Bloomberg tổ chức ở Singapore hôm 17/11.

Trước đó một ngày, sau cuộc gặp kéo dài 3 tiếng rưỡi giữa ông Tập và “người bạn cũ” Biden, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tuyên bố rằng Trung Quốc muốn làm việc với tất cả các nước trên thế giới để giữ ổn định cho ngành công nghiệp và các chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng cường phối hợp về chính sách kinh tế vĩ mô.

“Chúng ta có thể tập trung vào thương mại và kinh tế trong các cuộc thảo luận, nhưng tất cả chúng ta đều cần có một môi trường hòa bình để tạo điều kiện cho điều đó xảy ra” – ông Lý Khắc Cường phát biểu tại một phiên đối thoại đặc biệt tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Cuộc gặp giữa ông Tập và ông Biden là nhằm giảm thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, cùng lúc kêu gọi tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực của thương mại và kinh tế.

Tuy nhiên, cộng đồng doanh nhân nước ngoài ở Trung Quốc lại đang quan ngại rằng họ có thể đối mặt với nhiều thách thức hơn cùng một hệ thống kinh tế khép kín do Bắc Kinh đang thúc đẩy nền kinh tế tự cung tự cấp. Mối quan ngại này càng tăng sau khi Bắc Kinh có những động thái mạnh tay nhằm vào nhiều khu vực kinh tế hồi đầu năm nay, từ ngành công nghiệp dạy thêm khổng lồ cho tới các tập đoàn internet và các nhà phát triển bất động sản trong nước…

Sự quan ngại ngày càng tăng này đã khiến giới lãnh đạo Trung Quốc phải lên tiếng trấn an các nhà đầu tư nước ngoài.

“Mở cửa với thế giới bên ngoài là một chính sách quốc gia căn bản và là dấu ấn của Trung Quốc. Sự kiên định của Trung Quốc trong việc mở cửa sẽ không thay đổi, cũng giống như quyết tâm chia sẻ những cơ hội phát triển với thế giới” – Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Tổng thống Biden trong hội nghị mới đây.

Ông Tập cũng kêu gọi hai bên giải quyết “những vấn đề cụ thể” trong mối quan hệ kinh tế và thương mại song phương.

“Trung Quốc và Mỹ, quốc gia đang phát triển lớn nhất và quốc gia phát triển lớn nhất, việc hai bên có xử lý được mối quan hệ hay không sẽ tạo tác động lớn tới tương lai của thế giới”, - ông Vương Kỳ Sơn phát biểu trong hôm 17/11.

“Trung Quốc không thể phát triển khi bị cô lập với thế giới, và thế giới cũng không thể phát triển nếu thiếu Trung Quốc” – ông Vương nói thêm.

Trong hôm 16/11, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì thương mại tự do và chủ nghĩa đa phương. “Trên hết, chúng ta cần phải duy trì cam kết với hòa bình và sự phát triển. Thương mại tự do và chủ nghĩa đa phương đã được chứng minh là hiệu quả trong việc đảm bảo hòa bình thế giới”, ông nói.