Pháp phá âm mưu IS tấn công căn cứ hải quân

Cơ quan chức năng Pháp đã phá một âm mưu tấn công khủng bố nhắm vào căn cứ hải quân của nước này và bắt giữ một người có liên kết với IS tại Syria.
Tàu sân bay Charles de Gaulle tại cảng Toulon của Pháp - Ảnh: AFP
Tàu sân bay Charles de Gaulle tại cảng Toulon của Pháp - Ảnh: AFP

Bộ Nội vụ Pháp ngày 10.11 thông báo đã theo dõi người đàn ông trên từ lâu vì hành vi cực đoan và công khai ủng hộ tư tưởng Hồi giáo cực đoan. Người này được cho là đã cố thực hiện một cuộc tấn công nhắm vào quân nhân Hải quân Pháp tại thành phố Toulon, theo AFP ngày 10.11.

Các nguồn tin cho hay nghi can nói trên bị các cơ quan tình báo theo dõi sau 2 lần sang Syria nhưng không thành công. Người đàn ông này bị bắt giam vào hôm 29.10 và bị buộc tội tấn công khủng bố. AFP cho hay người này đã nhận được một kiện hàng gửi qua đường bưu điện, trong đó chứa một con dao và một mặt nạ trùm đầu.

Ông này thừa nhận đã liên lạc với một người Pháp hiện là thành viên của IS ở Syria và bị xúi giục hành động. Người này cũng thừa nhận âm mưu tấn công căn cứ Hải quân ở Toulon nhưng không có một kế hoạch chi tiết. Toulon nằm bên bờ Địa Trung Hải, có 20.000 quân nhân và thường dân.

Nước Pháp đã từng trong tình trạng báo động sau các vụ tấn công tại thủ đô Paris khiến 17 người thiệt mạng hồi tháng 1, trong đó có vụ khủng bố tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo. Kể từ đó, giới chức Pháp đã phá nhiều âm mưu tấn công.

Hơn 500 tay súng Pháp được cho là đang chiến đấu cùng IS tại Syria và Iraq, trong khi 250 người đã trở về Pháp và khoảng 750 người đang có ý định sang Trung Đông.

Theo Tuổi trẻ