Phần mềm máy tính chuyển tín hiệu não thành lời nói

Những bệnh gây thoái hóa như bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS) có thể từ bước làm các nạn nhân mất đi khả năng cử động và thậm chí là giao tiếp.
Ảnh minh họa. (Nguồn: medscape.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: medscape.com)

Tuy nhiên, giờ đây công nghệ máy tính, kết hợp với các tín hiệu thần kinh của chính bộ não, sẽ giúp những người không thể cử động miệng có thể giao tiếp về một số nhu cầu cơ bản của họ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Đài Bắc ở Đài Loan (Trung Quốc) đã phát triển một phần mềm mới đọc được sóng não cho phép người bị bệnh ALS có thể giao tiếp.

Phần mềm này giúp cảm nhận và xử lý những thay dổi ở các sóng của bộ não thành dữ liệu.

Liu Yi-hung, thuộc Đại học Công nghệ Đài Bắc, cho biết các dữ liệu đi qua một chương trình trí thông minh nhân tạo, làm các phép tính toán học trong máy tính, và nhận diện những ý định đằng sau sóng não như vậy.

Sau khi chương trình trí thông minh nhân tạo tính toán, thông tin được xuất sang một giao diện để người sử dụng, hoặc người thân của người sử dụng biết được ý định của những thay đổi trong các sóng của bộ não.

Chương trình trí tuệ nhân tạo chuyển những sóng đó thành những câu trả lời đơn giản là “có” hoặc “không.”

Tom Chen là một người Đài Loan bị bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS). Căn bệnh đã tiến triển đến mức Chen hiện nay gần như hoàn toàn bất động và nằm liệt giường. Nhưng một số phần mềm mới đọc được sóng não cho phép anh giao tiếp với vợ mình.

Hiện, công nghệ này chỉ có ở Đài Loan, nhưng nhóm nghiên cứu hy vọng họ sẽ nhận được sự chấp thuận để bán sản phẩm tại Mỹ và châu Âu

.Theo vietnamplus