Nghi vấn căn cứ Saudi Arabia bị tập kích tên lửa, 66 sĩ quan chết, phá hủy 26 máy bay

Phiến quân Houthi đã phóng tên lửa Scud vào căn cứ không quân chiến lược Khamis Mushait ở tỉnh Asir, miền Nam Saudi Arabia, làm chết 66 sĩ quan, phá hủy 17 máy bay chiến đấu, 9 trực thăng  Apache. Trang veteranstoday - được giới thiệu của cựu binh Mỹ, nhưng có nội dung khá "thân" Iran - cho biết
Nghi vấn căn cứ Saudi Arabia bị tập kích tên lửa, 66 sĩ quan chết, phá hủy 26 máy bay

Theo đó, hơn 66 sĩ quan cao cấp, bao gồm hai chỉ huy cao cấp của quân đội Saudi Arabia đã bị sát hại khi tên lửa Scud của phiến quân Houthis tại Yemen tấn công vào căn cứ không quân Khamis Mushait.

Tên lửa của phiến quân Houthi ở Yemen đã phá hủy 17 máy bay chiến đấu F-15 và 9 máy bay trực thăng Apache có trong căn cứ, và còn khiến khoảng 300 sĩ quan, quân nhân Saudi Arabia bị thương.

 Mục đích cuộc tấn công là nhằm trả đũa Saudi Arabia đã có động thái gây hấn với phong trào Houthi - Yemen.

Hiện, thông tin căn cứ không quân Khamis Mushait của Saudi Arabia bị phiến quân Houthi tấn công bằng tên lửa Scud, gây nên cái chết của hàng trăm sĩ quan, binh sĩ, phá hủy 17 máy bay, 7 trực thăng chiến đấu vẫn chưa được truyền thông thế giới hay các bên liên quan xác thực

Trước đó, vào hôm thứ Năm tuần qua, phiến quân Houthi của Yemen cũng đã phóng một tên lửa Scud vào phi trường quân sự Khalid bin Abdulaziz tại tỉnh Asir của Saudi Arabia .  

Cùng thời gian này, truyền thống Israel xác nhận chính quyền nước này đang hỗ trợ Saudi Arabia trong cuộc chiến chống lại Yemen.

Vào thứ Tư, các chiến đấu cơ Saudi Arabia đã ném bom tỉnh Ta’iz của Yemen, làm ít nhất 4 dân thường thiệt mạng. Cuộc không kích nhằm vào sân bay ở tỉnh Ta’iz, bài báo cho biết.

Cũng trong ngày thứ Tư, một cuộc không kích khác của Saudi Arabia tại tỉnh Sa’ada của Yemen đã giết chết một dân thường và làm bị thương nhiều người. Bài báo cho biết: trong cuộc không kích tỉnh Sa’ada, một người dân đã chết và 3 phụ nữ khác bị thương. Hai ngôi nhà bị phá hủy.  

Cùng trong ngày pháo binh và tên lửa của Saudi Arabia đồng thời tấn công vào nhiều khu vực khác nhau trong tỉnh này.

Saudi Arabia đã không kích Yemen trong suốt 205 ngày qua để củng cố lại sức mạnh cho  chính phủ của tổng thống Yemen Abd Rabbuh Mansur Hadi Hadi - vốn là một đồng minh thân cận của Riyadh (Saudi Arabia).

 Nhưng những hoạt động tấn công này đã làm chết 6,638 người Yemen, trong đó có hàng trăm phụ nữ và trẻ em.

Abd Rabbuh Mansur Hadi bị phiến quân Houthi ép phải từ chức tổng thống và giam lỏng tại Yemen vào tháng Giêng. Nhưng sau khi trốn thoát vào tháng Hai, ông đã tuyên bố hủy bỏ quyết định từ chức tổng thống của ông tại Yemen, và từ chối xem xét lại quyết định này bất chấp lời kêu gọi của nhà cách mạng Ansarullah thuộc phong trào Houthi. 

Mặc dù Riyadh tuyên bố rằng vụ không kích chỉ nhằm vào những chiến binh Ansarullah nhưng các chiến đấu cơ của Saudi Arabia vẫn san phẳng nhiều khu dân cư và hạ tầng cơ sở dân sinh.

Theo QPAN