Nga vạch trần mục đích thực sự vụ tấn công Syria của liên quân Mỹ-phương Tây

VietTimes -- Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bình luận về vụ tấn công của Mỹ cùng với Anh và Pháp vào lãnh thổ Syria. Còn thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho rằng cuộc tấn công Syria do Mỹ cùng Anh và Pháp thực hiện nhằm phá hủy các cơ sở quân sự của chính quyền tổng thống Bashar al-Assad.
Chiến hạm Mỹ USS Monterey phóng 30 tên lửa Tomahawk tấn công Syria hôm 14/4
Chiến hạm Mỹ USS Monterey phóng 30 tên lửa Tomahawk tấn công Syria hôm 14/4

Theo bà Zakharova, mục đích thực sự cuộc tấn công của liên minh phương Tây vào Syria là tạo cơ hội cho các phần tử cực đoan "nghỉ xả hơi", kể cả tại thành phố Douma.

"Mục đích thực sự của hành động này là tạo cơ hội cho các phần tử cực đoan nghỉ xả hơi, để khôi phục lại hàng ngũ, kéo dài cảnh đổ máu trên lãnh thổ Syria và làm phức tạp quá trình giải quyết chính trị", bà Zakharova cho biết.

Trong cuộc tập kích ồ ạt ngày 14/4, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã phóng tổng cộng 105 tên lửa hành trình tấn công các mục tiêu Syria.
Theo tướng Konashenkov, với số lượng tên lửa được sử dụng cho thấy liên quân do Mỹ dẫn đầu có toan tính lớn hơn nhiều bởi nếu chỉ muốn phá hủy các mục tiêu tình nghi có liên quan đến vũ khí hóa học thì chỉ cần 30 quả tên lửa là đủ.

Trên thực tế, Mỹ-Anh-Pháp đã phóng trên 100 quả tên lửa các loại. Với số vũ khí đã dùng cho thấy, mục đích thực sự của trận kích chớp nhoáng rạng sáng 14/4 là muốn phá hủy các căn cứ quân sự và đặc biệt là sân bay của Syria.

Trong bối cảnh cục diện chiến trường đang nghiêng hẳn về phía quân đội Syria được Nga hỗ trợ, đặc biệt là lực lượng không quân. Bởi thế, Mỹ muốn phá hủy hết các sân bay quân sự của Syria để triệt hạ sức mạnh không quân nước này, nhằm giúp lực lượng nổi dậy có thể chống đỡ những đòn đánh từ dưới mặt đất.

Theo giới phân tích, thời gian tới Mỹ có thể sẽ tiếp tục tấn công các sân bay quân sự Syria, trừ 3 sân bay được thông báo là có quân Nga đồn tr.