Nga và Iran ký kết lộ trình thực hiện thỏa thuận S-300

Ngày 27-8, một quan chức cấp cao thuộc Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga cho biết, nước này và Iran đã ký kết một biên bản ghi nhớ về việc thực hiện thỏa thuận bàn giao các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran.
Nga và Iran ký kết lộ trình thực hiện thỏa thuận S-300

“Trong tuần này, một biên bản ghi nhớ về việc thực hiện thỏa thuận cung cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga cho Iran đã được ký kết. Đó là một loại ‘lộ trình’”, ông nói.

Quan chức giấu tên trên còn cho biết thêm rằng biên bản ghi nhớ này không quy định khung thời gian cụ thể, số lượng hệ thống tên lửa sẽ được bàn giao hay giá cả của các hệ thống này.

Hồi tháng 6-2015, nhà sản xuất vũ khí Almaz-Antey của Nga đã từng tiết lộ rằng, họ sẽ cung cấp cho Iran các phiên bản hiện đại hoá của S-300 một khi thoả thuận được kí kết.

Năm 2007, Nga và Iran đã ký kết một hợp đồng cung cấp 5 hệ thống tên lửa phòng không S-300 trị giá 800 triệu USD cho Iran.

Tuy nhiên 3 năm sau, Tổng thống Nga khi đó, Dmitry Medvedev, đã đình chỉ hợp đồng này khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Đến tháng 4-2015, ngay sau khi Nhóm P5+1 và Iran đạt được một thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân của Iran, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh hủy bỏ lệnh cấm bàn giao S-300 cho nước này.

Đức Hùng theo An ninh Thủ đô