Nga tính lập căn cứ Hạm đội Thái Bình Dương ở Kuril

Nga sẽ triển khai hệ thống tên lửa phòng vệ bờ biển và máy bay không người lái thế hệ mới tới quần đảo Kuril.
Nga có thể sẽ xây dựng căn cứ của Hạm đội Thái Bình Dương tại quần đảo Kuril.
Nga có thể sẽ xây dựng căn cứ của Hạm đội Thái Bình Dương tại quần đảo Kuril.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 25/3 trong cuộc họp với giới chức quân sự cấp cao của Nga phát biểu: "Các đơn vị quân đội trên quần đảo Kuril đang được tái vũ trang theo kế hoạch được đề ra trước đó. Năm nay, hệ thống tên lửa phòng vệ bờ biển Bal & Bastion và mẫu máy bay không người lái thế hệ mới Eleron-3 sẽ được triển khai tới đây".

Cũng theo Bộ trưởng Shoigu, các chuyên gia của Hải quân Nga sẽ bắt đầu chiến dịch nghiên cứu kéo dài ba tháng để đánh giá về khả năng xây dựng căn cứ của Hạm đội Thái Bình Dương tại đây.

"Vào tháng tới, các chuyên gia của Hạm đội Thái Bình Dương sẽ bắt đầu sứ mệnh nghiên cứu kéo dài ba tháng tại nhóm đảo Greater Kuril Ridge thuộc quần đảo Kuril. Nhiệm vụ chính của họ là xem liệu khu vực này có đủ khả năng để đặt căn cứ mới cho Hạm đội Thái Bình Dương tại đây hay không", Bộ trưởng Shoigu cho biết thêm.

Trước đó, Bộ trưởng Shoigu từng thông báo Bộ Quốc phòng nước này muốn hoàn tất quá trình xây dựng các cơ sở quân sự trên quần đảo Kuril trong năm nay.

Cuối năm ngoái, các đơn vị phòng không cùng với các hệ thống phòng không tầm ngắn Tor-M2U đã được quân đội Nga đưa vào hoạt động trên quần đảo Kuril.

Theo TASS, TTXVN

TTXVN