Nga tập trận khủng, sẵn sàng “nghênh chiến” Mỹ-NATO

VietTimes -- Sự căng thẳng giữa NATO và Nga đang ở mức cao nhất. Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ra lệnh tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn chớp nhoáng với 45.000 binh sĩ và 150 máy bay. Các hệ thống phòng không S-300 và S-400 cũng khai hỏa  bắn hạ các mục tiêu trên bầu trời. Tất cả cho thấy Nga đã sẵn sàng, Russia Insider cho biết.

Nga sẵn sàng đương đầu với tình huống xấu khi căng thẳng với NATO leo thang

Nga sẵn sàng đương đầu với tình huống xấu khi căng thẳng với NATO leo thang

Ngoài 150 máy bay, khoảng 200 đơn vị phòng không cũng tham gia vào cuộc tập trận kéo dài ba ngày trong tuần này.

Trong khi đó hiện nay NATO chỉ có dưới 10.000 quân đang đóng ở biên giới châu Âu giáp với Nga. Lực lượng này được Mỹ và phương Tây nói “có nhiệm vụ bảo vệ châu Âu và nền dân chủ trước mối đe dọa từ Nga”. Tuy nhiên,  Nga đã nhắc nhở châu Âu rằng Nga đã sẵn sàng nhảy điệu tango của riêng mình.

Theo giới quan sát quốc tế, nếu vào thời điểm 10 trước, Nga sẽ không đủ thực lực để thực hiện một cuộc diễn tập bất ngờ với quy mô khổng lồ như vậy. Thực sự các lực lượng vũ trang Nga đã có bước nhảy vọt về khả năng chiến đấu trong thập kỷ vừa qua.

Nếu chiến tranh có thật sự nổ ra, Nga có thể nghiền nát bất lỳ lực lượng thông thường nào từ phương Tây muốn xâm lược Nga. Còn nếu như 10.000 quân NATO tiến vào Mátxcơva, đó sẽ là cuộc tự sát đẫm máu.

Và sẽ là thảm họa cho NATO nếu như kết quả dự báo về các cuộc diễn tập phòng không của cuộc tập trận này là chính xác:

“Trong cuộc tập trận bất ngờ nhằm kiểm tra tính sẵn sàng của lực lượng không quân vũ trụ Nga, mọi mục tiêu trên không, thực hiện các nhiệm vụ tác chiến nằm trong khu vực thuộc trách nhiệm của hệ thống phòng không và hệ thống tên lửa phòng thủ và mô phỏng các chuyến bay của máy bay chiến đấu, máy bay không người lái và tên lửa hành trình của kẻ địch giả định đều bị ngăn chặn kịp thời và bị tiêu diệt”, bộ quốc phòng Nga cho biết.

Phi đội không quân Nga diễn tập

Phi đội không quân Nga diễn tập

Các đơn vị tham gia vào cuộc tập trận mô phỏng vừa qua  đều thể hiện trình độ huấn luyện cao và khả năng thực hiện các nhiệm vụ một cách hiệu quả. Các máy bay, máy bay trực thăng, hệ thống tên lửa phòng không và các trạm radar di động đều đang quay trở về các căn cứ thường trực. Và đó chính là các hệ thống phòng không khét tiếng S-300 và S-400.

Nói cách khác, không giống như hệ thống tên lửa Patriot, hệ thống S-300 và S-400 thực sự có hiệu quả. Hiển nhiên hiện tại Nga đã sẵn sàng cho bất kỳ tình huống xấu nào. Trong khi đó, NATO hiện nay lại không sẵn sàng cho một cuộc chiến với Nga.

Trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, các nhóm quân NATO đã dành vài tháng mỗi năm đóng quân quanh nước Đức để đề phòng Liên Xô bất ngờ tấn công Tây Âu. Tuy nhiên tình hình hiện nay đã khác. Hiện nay số lượng quân đội NATO đóng ở biên giới Nga quá ít và gần như không đủ để chống lại một cuộc chiến với Nga. Và vì nguy cơ phải đối phó với một cuộc chiến với Nga ngày càng lớn, điều này đã thật sự trở thành vấn đề nghiêm trọng.

Một chuyên gia cao cấp tại Hội đồng Đại Tây Dương đã nêu ra tình huống sau:

“Liệu bao nhiêu quân lính NATO cùng với bao nhiêu xe tăng và các thiết bị khác cần phải được điều động di chuyển khắp châu Âu để khiến cho việc vận hành trơn tru, và tần suất thực hiện điều này là bao nhiêu? Việt tăng từ 5.000 lên 50.000 quân tập trận sẽ gần như là không thể trong ngắn hạn. Và Nga sẽ coi các cuộc diễn tập lớn này như là hành động leo thang căng thẳng”, bà Bornermann cảnh báo.

Binh sĩ NATO đang được tăng cường tới các nước thành viên ở Đông Âu

Binh sĩ NATO đang được tăng cường tới các nước thành viên ở Đông Âu

Tuy nhiên năm nay giới chính khách và chuyên gia phương Tây cho rằng sẽ là cơ hội tốt để NATO phô trương sức mạnh của mình. Vào tháng 9 tới, Nga sẽ lại tiến hành tập trận Zapad, lần này là ở phía tây nước Nga. Năm ngoái cuộc diễn tập này có tới 120.000 quân tham gia. Điều gì sẽ xảy ra nếu NATO tiến hành một cuộc tập trận với quy mô tương tự cùng lúc đó?

Tuy nhiên nếu điều đó thực sự xảy ra, giới quan sát lo ngại có thể nó sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến thực sự.