Mỹ, Trung Quốc nhất trí tăng cường hợp tác về chính sách kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giới chức kinh tế chóp bu đến từ Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí tăng cường phối hợp chính sách kinh tế, trong đó Bắc Kinh kêu gọi đối xử công bằng.
Cuộc đối thoại mới nhất được đánh giá là thực chất, thực dụng và mang tính xây dựng (Ảnh: Reuters)
Cuộc đối thoại mới nhất được đánh giá là thực chất, thực dụng và mang tính xây dựng (Ảnh: Reuters)

Theo đề nghị của phía Mỹ, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã tham gia một cuộc hội thảo trực tuyến với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen trong hôm 26/10. Đây là cuộc họp thứ hai giữa hai vị quan chức dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Hai bên đã tham gia vào những cuộc trao đổi thực chất, mang tính xây dựng và thực dụng về kinh tế vĩ mô và hợp tác trong các lĩnh vực song phương, đa phương” – một tuyên bố vắn được hãng truyền thông Trung Quốc phát lại – “Hai bên đều cho rằng phục hồi kinh tế toàn cầu đang trong giai đoạn chủ chốt và điều quan trọng là Mỹ và Trung Quốc cần phải tăng cường liên lạc và hợp tác về các chính sách vĩ mô.”

Phía Trung Quốc thể hiện quan ngại về các hàng rào thuế quan của Mỹ và kêu gọi đối xử công bằng đối với các khoản đầu tư của Trung Quốc. Hai bên cũng nhất trí duy trì liên lạc.

Tuyên bố mà Washington đưa ra nói rằng hai nước “đã thảo luận về kinh tế vĩ mô, những diễn biến về tài chính ở Mỹ và Trung Quốc, nhất trí rằng những diễn biến ở hai nền kinh tế có tác động quan trọng tới nền kinh tế toàn cầu.”

Bà Yellen cũng “thẳng thắn nêu nhiều vấn đề quan ngại” và mong muốn tiếp tục đối thoại với ông Lưu Hạc trong tương lai.

Quan hệ thương mại Mỹ-Trung một lần nữa thu hút được sự quan tâm của dư luận sau các vòng đối thoại giữa ông Lưu Hạc và Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai diễn ra trong tháng này.

Tập đoàn năng lượng nhà nước Trung Quốc Sinopec mới đây đã ký 3 thỏa thuận dài hạn về khí hóa lỏng (LNG) với hãng xuất khẩu của Mỹ Venture Global LNG.

Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 8, Trung Quốc được dự báo sẽ mua thiếu hơn 30% lượng hàng của Mỹ như đã cam kết trong năm nay, theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một ký năm 2019; theo dữ liệu từ Viện Kinh tế Quốc tế Peterson.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã lên tới 42 tỉ USD trong tháng 9, từ mức 37,7 tỉ USD trong tháng 8. Hàng hóa mà Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ tăng 17%, lên 15,4 tỉ USD trong tháng 9, trong khi xuất khẩu tăng 31%, lên 57,4 tỉ USD; theo dữ liệu hải quan Trung Quốc.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một sẽ hết hạn vào ngày 31/12/2021, và trước thời hạn đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến. Cuộc họp này về nguyên tắc sẽ được tổ chức vào trước thời điểm cuối năm nay, nhưng ngày cụ thể vẫn chưa được ấn định.

“Khả năng Trung Quốc hoàn thành mục tiêu nhập khẩu theo như thỏa thuận giai đoạn một là khá thấp” – một chuyên gia phân tích đến từ Tổng công ty Tài chính Quốc tế Trung Quốc, nhận định với SCMP.