Giá dầu rớt xuống mức thấp nhất 12 năm qua

Giá dầu tại New York – Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 12 năm qua giữa lúc có những nỗi lo nhu cầu dầu tiếp tục sụt giảm do kinh tế Trung Quốc gặp khó khăn.
Nguồn cung dư thừa tiếp tục đẩy giá dầu đi xuống. Ảnh: Twitter
Nguồn cung dư thừa tiếp tục đẩy giá dầu đi xuống. Ảnh: Twitter

Giá dầu WTI tại Mỹ có lúc giảm đến 1,87 USD/thùng xuống còn 32,10 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 29-12-2003. Trong khi đó, giá dầuBrent tại London – Anh, giảm 2,07 USD xuống còn 32,16 USD / thùng.

Theo dự báo của Công ty Nomura Holdings (Nhật Bản), giá dầu Brent sẽ giảm còn 30 USD/thùng trong 10 ngày tới. Trong khi đó, tập đoàn tài chính toàn cầu UBS Group AG (Thụy Sĩ) nhận định tình trạng dư thừa nguồn cung có thể đẩy giá dầu xuống thấp hơn nữa.

Nguồn cung vẫn còn dồi dào khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) quyết định không cắt giảm sản lượng để giữ thị phần, khiến giá dầu không ngừng lao dốc.

Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) thống kê được kho dự trữ tại TP Cushing, bang Oklahoma đã tăng lên mức kỷ lục 63,9 triệu thùng (mức lưu trữ tối đa là 73 triệu thùng) trong khi lượng dầu tại các kho dự trữ trên toàn quốc vẫn còn cao hơn khoảng 100 triệu thùng so với mức trung bình trong 5 năm qua.

Ngoài ra, giá dầu còn bị tác động bởi việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm 7-1 tiếp tục hạ tỉ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ so với USD xuống còn 6,5645 NDT đổi 1 USD (mức thấp nhất kể từ tháng 3-2011). Chuyên gia phân tích Gordon Kwan của Nomura Holdings nhận định sự mất giá của đồng nhân dân tệ báo hiệu nền kinh tế Trung Quốc có khả năng suy yếu thêm, ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu dầu.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Thế giới hôm 7-1 dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng2,9% trong năm 2016, giảm 0.4% so với dự báo đưa ra hồi tháng 6-2015. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn mức tăng trưởng ước tính 2,4% của kinh tế thế giới năm 2015.

P.Nghĩa - Theo Bloomberg, NLĐ