Chiến sự Ukraine bùng phát, 4 lính Kiev tử trận

Trong lúc lệnh đình chiến vẫn có hiệu lực, các vụ chạm súng quyết liệt giữa quân đội Ukraine và phe nổi dậy lại tiếp diễn ngày 29/1, ở miền đông nước này. Bốn lính Ukraine và một dân quân ly khai thiệt mạng.

Chiến sự thường xuyên tái diễn tại Donbass

Chiến sự thường xuyên tái diễn tại Donbass

Các vụ chạm súng hầu như diễn ra hàng ngày trên chiến tuyến. Ssáng sớm ngày 29/1, giao tranh lại tiếp tục bùng phát giữa quân đội Ukraine và dân quân ly khai tại khu công nghiệp của thành phố Aviidvka, gần Donetsk.

Nhà máy sản xuất đồ uống ở đây luôn là mục tiêu tấn công từ nhiều tháng qua. Cuộc tấn công thất bại nhưng hai bên đều thiệt hại nặng.

Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh bạo lực gia tăng trên chiến tuyến, cho dù có lệnh hưu chiến được đưa ra hồi tháng 12/2016. Vùng đệm ngăn cách các vị trí quân sự của hai bên, theo thỏa thuận hòa bình Minsk, ngày càng trở thành nơi diễn ra các vụ đột kích quân sự.

Phát ngôn viên của tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, hiện Kremlin có thông tin đáng tin cậy, cho thấy rằng ngày hôm qua, lực lượng Ukraine âm mưu tấn công vào lãnh thổ do nước cộng hòa tự xưng của Donbass kiểm soát.

"Họ vượt qua đường ranh với sự hỗ trợ của pháo binh. Dân quân Donbass đã phải chiến đấu chống lại ở khu vực Avdeevka, giành lại lãnh thổ bị chiếm đóng. Cuộc tấn công này đã bị cản trở. Chúng tôi rất lấy làm tiếc là do hậu quả  cuộc tấn công được thực hiện để chống các lực lượng dân quân Donbass đã khiến người của cả hai bên bị thiệt mạng", ông nói.

Theo ông Peskov, điện Kremlin rất quan tâm đến những gì đang xảy ra trên giới tuyến. Ông Peskov ghi nhận rằng không thể nói về khả năng của Kiev để theo dõi các nhóm đó, nhưng cuộc tấn công của họ đã được hỗ trợ bởi các lực lượng vũ trang Ukraine. Theo ông, những biểu hiện tích cực như vậy lãnh đạo Ukraine tổ chức "với mục đích" nào đó.

Các cuộc hòa đàm về Ukraine không tiến triển và bị chỉ trích với việc nhậm chức của chính quyền ông Donald Trump cũng như các thay đổi trong chính sách của Tây Âu.

Ukraine lo ngại phương Tây bãi bỏ cấm vận đối với Nga và không tiếp tục ủng hộ chính quyền Kiev. Lại một lần nữa, tình hình ở phía đông Ukraine dường như đang ở bên bờ vực thẳm, có nguy cơ bùng phát chiến sự ác liệt.