Calo Metaverse: Tập luyện thể thao qua thế giới ảo tại gia

VietTimes – Trước tình hình dịch bệnh vẫn đang tăng “nóng” ở nhiều tỉnh, thành phố, xu hướng tập thể thao tại gia qua các ứng dụng thực tế ảo đã xuất hiện.

Calo App - Ứng dụng chuyển đổi số và Metavere trong lĩnh vực sức khỏe

Calo App - Ứng dụng chuyển đổi số và Metavere trong lĩnh vực sức khỏe

So với tất cả các dự án blockchain, đây là dự án đầu tiên tổ chức một sự kiện ra mắt với sân khấu thực tế ảo hấp dẫn, đưa người xem vào thế giới Metaverse siêu thực, gặp gỡ những nhân vật ảo - là những đại diện thật được “biến hình” của Calo Metaverse. Cách tổ chức này không chỉ gây sự chú ý mạnh mẽ cho cộng đồng mà còn là một cách để tạo niềm tin cho người dùng về một thế giới có thật trên Metaverse của Calo.

Ông Stephen Phan, Founder và CEO của Calo Metaverse chia sẻ: “Động lực là ý do giúp chúng ta tập luyện thể dục đều đặn. Tôi phát hiện ra điều này khi tham gia vào những giải thể thao phong trào kể từ năm 2016. Trong giải đầu tiên, tôi phải bơi 2km, đạp xe 90km, chạy 21km để hoàn thành. Tôi đã rất sợ. Tự hỏi làm sao có thể hoàn thành giải này một cách trơn tru nhất? Chính những nỗi sợ đó thôi thúc tôi phải tập luyện hằng ngày. Cuối cùng, bản thân tôi thật sự có thể hoàn thành được giải thể thao ấy.”

Tuy nhiên, những giải pháp hiện nay được đưa ra như ứng dụng sức khỏe, thiết bị hỗ trợ vận động, tiêu biểu là thiết bị đồng hồ thông minh (smartwatch) chỉ dùng để đo lường và thống kê các chỉ số liên quan tới sức khỏe. Chưa có một ứng dụng nào thật sự liên quan đến việc thúc đẩy động lực tập luyện hằng ngày.

Thêm vào đó, đặt trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, việc tập luyện càng bị cản trở bởi các phòng gym hay hồ bơi đều đóng cửa, hoặc hạn chế số lượng người. Vì thế, việc tập luyện tại nhà, do tập một mình, kèm theo số lượng bài tập hạn chế làm cho người tập càng không có động lực.

Nhận thấy cơ hội trong thách thức, CEO Stephen đã cùng với đội ngũ giàu kinh nghiệm của mình nghiên cứu cho ra đời Calo Metaverse - nền tảng sức khỏe lần đầu tiên áp dụng blockchain, công nghệ thực tế ảo AR, VR, Metaverse, tạo nên một xu hướng tập luyện chưa từng có.

Calo Metaverse: Tập luyện thể thao qua thế giới ảo tại gia ảnh 1

Mọi người thường gặp vấn đề thiếu động lực tập luyện thể thao

Theo dữ liệu nghiên cứu, có đến 25% người lớn và 80% người ở độ tuổi vị thành niên rất ít tập thể dục. Điều đó dẫn đến 39% người từ 18 tuổi trở lên đang bị thừa cân. Đặc biệt hơn, 13% trong số này đang bị béo phì nặng. Đó là nguyên nhân gây ra những bệnh lý rất nguy hiểm về sau. Tình trạng người mập, thừa cân bị COVID-19 tấn công mạnh mẽ như thời gian qua chắc chắn hầu hết ai cũng hiểu rõ về nguy cơ. Nhưng để có động lực tập luyện là câu chuyện chưa bao giờ dễ dàng.

Sử dụng nền tảng blockchain để lưu trữ dữ liệu, áp dụng công nghệ AR cũng như game hóa tất cả các hoạt động thể thao hằng ngày như bơi, đạp, chạy, thể thao tại chỗ, leo núi,... thành những trò chơi, Calo Metaverse giúp tăng cường trải nghiệm tập luyện của người tham gia.

Người dùng Calo Metaverse sẽ hóa thân thành nhân vật avatar, trải nghiệm các câu chuyện thú vị chưa từng có ở các mô hình thể thao truyền thống như trước đây, thỏa sức tưởng tượng mình đang bơi xuyên Đại Tây Dương, chạy xuyên sa mạc Sahara, trekking xuyên qua rừng nhiệt đới Amazon, thậm chí tham gia vào một cuộc đối đầu với Zombie với cảm giác như thật.

Các avatar có thể kết nối với nhau trong thế giới ảo này để dùng tập luyện, tham gia các thử thách, giải đấu, cũng như trải nghiệm những câu chuyện sáng tạo có một không hai. Việc luyện tập thể thao trở nên vui vẻ hơn trong thế giới ảo, thông qua trải nghiệm địa điểm ảo.

Calo Metaverse: Tập luyện thể thao qua thế giới ảo tại gia ảnh 2

Tracy Trang Lê, huấn luyện viên thể thao (fitness coach) và người truyền cảm hứng, tham gia sự kiện với sự thích thú, hào hứng khi biết đến Calo Metaverse.

Tracy chia sẻ, việc tập luyện hiệu quả cần nỗ lực lớn. Và nỗ lực ấy đến từ việc tham gia vào một cộng đồng, nhận nguồn năng lượng tích cực từ mọi người xung quanh, cũng như tham gia vào các bài tập, thử thách thú vị. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện “sở hữu” đầy đủ các yếu tố này, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh, xã hội giãn cách.

Bản thân cô là một fitness coach nhưng có đôi lúc cũng không tránh khỏi việc bị mất động lực khi phải tập một mình trong không gian chật hẹp với các bài tập không mới mẻ. Do đó, khi biết đến Calo Metaverse, cô rất hào hứng muốn được trải nghiệm.

Vận động viên bơi lội người Mỹ, đoạt huy chương vàng Olympic 2016 - Michael Andrew bày tỏ sự háo hức khi được tham gia vào thế giới thể thao của Calo Metaverse dù đang ở Miami (Mỹ). Anh chia sẻ tin tưởng rằng đây sẽ là sẽ một xu hướng mới của công nghệ toàn cầu trong tương lai.