Y tế Đà Nẵng sẽ quá tải nếu có hơn 6.000 ca mắc COVID-19

VietTimes – Đó là phát biểu của bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, tại Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng Khóa X diễn ra ngày 12/8.

Lực lượng y tế tầm soát đối với các đối tượng tiêm vaccine COVID-19 trên địa bàn

Lực lượng y tế tầm soát đối với các đối tượng tiêm vaccine COVID-19 trên địa bàn

Theo Giám đốc Sở Y tế TP, Đà Nẵng đã trải qua những ngày rất áp lực với chuỗi lây nhiễm cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà). Sau khi kiểm soát bằng nhiều biện pháp, dấu hiệu cho thấy chuỗi lây nhiễm này đã giảm xuống và TP đã thành công trong việc khống chế chùm bệnh này.

“Tuy nhiên trong sáng nay (ngày 12/8), Đà Nẵng lại xuất hiện chuỗi lây nhiễm mới rất phức tạp ở chợ đầu mối Hòa Cường, địa điểm cung cấp thực phẩm chính cho toàn TP” - Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng thông tin.

Trước diễn biến của dịch COVID-19 tại Đà Nẵng, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng kiến nghị: “TP phải tập trung phong tỏa với tinh thần rất rõ là phong tỏa cứng, không bao giờ có suy nghĩ phong tỏa mềm. Trước hết phong tỏa cứng diện rộng, sau đó có thể thu hẹp dựa trên căn cứ trên đánh giá của chuyên gia. Đồng thời, Đà Nẵng cần xét nghiệm thần tốc nhưng phải đúng địa điểm, trọng tâm với phương châm làm sao phát hiện F0 nhanh nhất, điều trị được F0 và hạn chế tối đa tử vong”.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, Đà Nẵng đã thiết lập được 300 giường hồi sức cùng máy móc hiện đại, có một hệ thống khí nén oxy đầy đủ cho quy mô 300 giường này. Tuy vậy, đây đã là cố gắng hết sức, gần như tối đa của ngành y tế Đà Nẵng.

“Với tỉ lệ 5% bệnh nặng trên tổng số ca COVID-19, khi TP có hơn 6.000 ca thì hết công suất 300 giường hồi sức. Nếu số ca dương tính tăng hơn nữa thì hệ thống y tế sẽ quá tải. Vì thế việc kiểm soát làm sao cho số ca bệnh giảm cần những hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa của cả hệ thống chính trị TP” - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng nhấn mạnh.

Thông tin thêm về tình hình vaccine, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, nếu việc tiêm vaccine chỉ diễn ra trong giờ hành chính thì toàn TP sẽ tiêm được 20.000 người/ngày, nhưng nếu tối ưu hóa điểm tiêm, 3 ca/ngày thì có thể tiêm cho 35.000 đến 40.000 người/ngày và ngành y tế đã tham mưu cho TP kế hoạch tiêm với mục đích tiêm nhanh nhất, an toàn nhất, cố gắng hết sức nếu có tai biến thì xử lý kịp thời.

Y tế Đà Nẵng sẽ quá tải nếu có hơn 6.000 ca mắc COVID-19 ảnh 1

Lực lượng y tế Đà Nẵng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân TP

Lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho biết thêm, hiện Đà Nẵng đang nhận 3 loại vaccine và lãnh đạo TP thống nhất quan điểm rằng vaccine Pfizer chỉ dành ưu tiên tiêm cho người cao tuổi và bệnh mãn tính. Vaccine Moderna thì một phần tiêm cho đối tượng ưu tiên, một phần tiêm cho người cao tuổi có bệnh nền vì ít có phản ứng sau tiêm. Riêng vaccine Astra Zeneca, sẽ tiêm cho toàn bộ đối tượng còn lại.

"Theo kế hoạch, Bộ Y tế phân bổ ch Đà Nẵng 197.000 liều vaccine, thực tế về tới Đà Nẵng hiện nay khoảng 95.000 liều. Đà Nẵng đã tiêm hơn 70.000 liều, đến 14/8 sẽ tiêm hết 100% số liều vaccine hiện có. Hiện ngành y tế đã có kế hoạch tiêm hết số vaccine còn lại Bộ Y tế chuẩn bị chuyển về. Phương châm là không để một liều vaccine nào lãng phí. Không để trống khoảng thời gian nào có vaccine mà không được tiêm. Không để trường hợp nào đáng tiếc xảy ra về phản ứng sau tiêm vaccine” - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay.