Ý 'đào' được nhà hát cổ 2.000 năm tuổi

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, các nhà khảo cổ nước này đã phát hiện một nhà hát La Mã cổ ở ngoại ô thành phố Volterra (Vôn-tê-ra), xứ Tuscany, miền Trung Italy.

Khu vực nhà hát cổ từ thời La Mã mới được phát hiện ở Volterra. Nguồn: Corriere della Sera

Khu vực nhà hát cổ từ thời La Mã mới được phát hiện ở Volterra. Nguồn: Corriere della Sera

Nhà hát có chiều dài khoảng 80 mét và rộng 60 mét nằm sâu dưới mặt đất nhiều mét ở một cổng thành dẫn vào trung tâm Volterra cổ, một địa danh nổi tiếng với rất nhiều di tích có từ thời La Mã và được cho là có giá trị lớn về mặt văn hóa và lịch sử.

Các nhà khảo cổ Italy cho rằng nhà hát này có thể được hoàn thành vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên và là một trong số rất nhiều nhà hát cổ được xây theo phong cách Hy Lạp ở vùng này. Nhà hát mới được phát hiện này nằm cách nhà hát cổ ở Volterra được tìm thấy từ những năm 1950 vài trăm mét và được cho là có thể giúp các nhà sử học viết lại lịch sử của Volterra.

Theo thông báo ngày 7/8 của Cơ quan văn hóa và di sản vùng Tuscany, từ trước tới nay, Volterra vẫn được coi là một trong những thành phố quan trọng nhất ở thời Etrusco và chỉ là một đô thị thứ cấp thời La Mã. Tuy nhiên, với phát hiện này, Volterra có thể được coi là một thành phố quan trọng vào thời La Mã.

Nhà hát cổ nói trên được phát hiện một cách tình cờ khi các nhà khoa học đang trùng tu một tháp cổ ở ngoại ô thành Volterra. Hiện các nhà khoa học đang mở rộng khu vực tìm kiếm và dự đoán sẽ còn nhiều phát hiện mới gây ngạc nhiên nữa ở dưới các lớp đất.

Theo TTXVN