Xuất hiện video cảnh sát bắn chết người gây tranh cãi tại Mỹ

Giới chức bang Texas (Mỹ) đang điều tra hai đoạn phim được truyền thông đăng tải ngày 2-9, trong đó có hai cảnh sát hạt Bexar bắn chết một người đàn ông.

Cảnh quay được cắt ra từ video do Micheal Thomas ghi lại sáng 28-8 - Ảnh:ABC

Cảnh quay được cắt ra từ video do Micheal Thomas ghi lại sáng 28-8 - Ảnh:ABC

Đoạn phim dài 4 phút được đài truyền hình San Antonio đăng tải. Người quay phim là ông Michael Thomasđã ghi nhận những cảnh này vào ngày 28-8khi đang ngồi trong xe hơi. Trong đó, công dân Gilbert Flores đã giơ một tay lên trời và bị hai cảnh sát bắn trước cửa nhà ông.

Trong phim, Flores không mặcáo sơ mi bên ngoài, đang chạy trước một ngôi nhà ở San Antonio thì bị hai cảnh sát tiếp cận.Thomas cho biết những vụ bắn thường dân liên quan đến cảnh sát luônkhiến ông quan tâm và dùng điện thoại quay lại cảnh này. Tuy nhiên, do đoạn phim ông quay từ bên kia đường nên có những chỗkhông nghe đượccảnh sát và Flores nói chuyện.

Theo hãng tin CNN,một đoạn phim khác do cảnh sát công bố, công tố viên hạt Bexar Nicholas LaHood cho biết đoạn phim này cung cấp cái nhìn tốt hơn cho việc đánh giá chuyện gì đã xảy ra lúc đó. Đoạn phim do cảnh sát quay ở cự li gần và ở góc quay rõ hơn so vớiđoạn phim thứ nhất. Tuy nhiên, hình ảnh cảnh sát bắn người cũng đang gây tranh cãi ở Mỹ.

Sự việc trên xảy ra ngay thời điểm mà giới thực thi pháp luật Mỹ đang phải chịu áp lực chỉ trích từ người dân nước này sau hàng loạt vụ cảnh sát bắn chết người da màu trong năm qua. Những vụ việc khiến căng thẳng giữa người da đen và cảnh sát Mỹ leo thang.

Thomas cho biết trong khi vờn tới lui với cảnh sát, Flores giống như đang chạy thụt lùi vào trong nhà của mình, rồi sau đó chạy vòng quanh những chiếc xe hơi vàhai viên cảnh sát đuổi sát nút phía sau. “Anh ấy đưa hai tay lên trời, rồi giữ trong vài giây trước khi cảnh sát bắn anh ấy hai phát” - Thomas kể tiếp.

Văn phòng cảnh sát hạt Bexar cho biết Flores có mang dao trong người và chống lại người thi hành công vụ. BàPamerleau cho biết vụ việc xảy ra sau khi cảnh sát nhận được cuộc gọi từ nhà Flores rằng đang có xô xát trong nhà. Cảnh sát đến nơi thìphát hiện một phụ nữ và một em bé bị thương.

Theo Tuổi trẻ