Xin trả lại gần 6.400 tỷ đồng vốn đầu tư công

VietTimes – Có 9 bộ, cơ quan Trung ương và 9 địa phương đề nghị trả lại 6.338 tỷ đồng vốn đầu tư công để điều chuyển cho nơi khác.

Gần 6.400 tỷ đồng vốn đầu tư công được trả lại (Nguồn: VGP)

Gần 6.400 tỷ đồng vốn đầu tư công được trả lại (Nguồn: VGP)

Ngày 21/8, tại cuộc họp giao ban trực tuyến về giải ngân vốn đầu tư công năm 2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hiện có 9 bộ, cơ quan Trung ương và 9 địa phương đề nghị trả lại 6.338 tỷ đồng vốn đầu tư công để điều chuyển cho nơi khác.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng nhận được đề xuất bổ sung kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của 7 bộ, cơ quan Trung ương và 31 địa phương, với tổng số vốn là 13.509 tỷ đồng.

Đến nay, có 52/53 bộ, cơ quan Trung ương và 63/63 địa phương có phương án phân bổ vốn Ngân sách Nhà nước (NSNN).

Tuy vậy, chỉ có 38 bộ, cơ quan Trung ương và 43 địa phương giao chi tiết đạt 100% kế hoạch vốn cho các dự án; 5 bộ, cơ quan Trung ương và 15 địa phương giao chi tiết trên 90% cho các dự án; còn lại 9 bộ, cơ quan Trung ương và 5 địa phương giao chi tiết dưới 90% cho các dự án.

Tổng số vốn NSNN đã giao chi tiết cho các dự án đủ điều kiện giải ngân vốn là 455.491 tỷ đồng, đạt 95,4% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (477.573 tỷ đồng).

Lũy kế 7 tháng đầu năm 2020, giải ngân vốn đầu tư công đạt 193.040 tỷ đồng, tương đương 40,98% kế hoạch Thủ tướng giao. Ước tính đến cuối tháng 8, con số này là 221.768 tỷ đồng, đạt 47% so với kế hoạch (cùng kỳ năm 2019 đạt 41,39%).

Hiện có 5 bộ, cơ quan Trung ương và 19 địa phương có tỉ lệ giải ngân trên 60%. Tuy nhiên, có 29 bộ, cơ quan Trung ương và 6 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 35%, trong đó, có 15 bộ, cơ quan Trung ương và một địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt dưới 15%.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, giải ngân vốn đầu tư công là chủ trương quan trọng mà các bộ, ngành, địa phương cần quán triệt. Để thúc đẩy mạnh mẽ vấn đề này, toàn bộ hệ thống chính trị cần vào cuộc.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhắc lại mục tiêu giải ngân hết số vốn 630.000 tỷ đồng, đề ra một số biện pháp cần thiết như phân bổ vốn nhanh đối với các chương trình mục tiêu quốc gia, ví dụ như dự án đường cao tốc Bắc-Nam, cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ.

Cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hàng tháng sẽ họp để kiểm điểm công việc này, đồng thời sẽ có chế tài để xử lý “đến nơi đến chốn” các bộ, ngành, địa phương không giải ngân hết nguồn vốn đầu tư công được giao./.

Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
PGA Golf Villas tại NovaWorld Phan Thiet: Không gian sống lý tưởng của giới thượng lưu  ​

PGA Golf Villas tại NovaWorld Phan Thiet: Không gian sống lý tưởng của giới thượng lưu ​

PGA Golf Villas tại NovaWorld Phan Thiet là sản phẩm bất động sản đặc biệt với vị trí nằm ngay trong lòng cụm sân golf 36 hố PGA độc quyền. Nhiều nhà đầu tư quan tâm tới sản phẩm này không chỉ bởi vị trí độc đáo mà còn vì hàng trăm tiện ích tại NovaWorld Phan Thiet – Siêu thành phố Biển – Du lịch – Sức khỏe, nơi hứa hẹn sẽ là điểm đến nghỉ dưỡng hấp dẫn, đầy sức sống, vui khỏe, an toàn cho một cộng đồng quốc tế đẳng cấp.
BĐS nghỉ dưỡng gần thành phố lớn: Lợi thế cho du lịch ngắn ngày

BĐS nghỉ dưỡng gần thành phố lớn: Lợi thế cho du lịch ngắn ngày

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, các thị trường nghỉ dưỡng có thể tiếp cận nhanh chóng bằng đường bộ từ các thành phố lớn, như từ TP.HCM đến Phan Thiết, Hồ Tràm, hay Hà Nội đến Hạ Long… có kết quả giao dịch khởi sắc hơn đồng thời thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.