Xe tăng T-72 Nga bị phiến quân phá hủy tại ngoại vi Damascus

VietTimes -- Ngày 08.06.2017, giao chiến tiếp tục diễn ra dữ dội trong thị trấn Hawsh Dawahirah thuộc Đông Ghouta, quân đội Syria nỗ lực tổ chức tấn công đánh chiếm pháo đài Hồi giáo Jaish Al-Islam.

Binh sĩ quân đội Syria trên khu vực Đông Ghouta ngoại ô thủ đô Damascus

Binh sĩ quân đội Syria trên khu vực Đông Ghouta ngoại ô thủ đô Damascus

Một trận chiến ác liệt diễn ra trong thị trấn Hawsh Al-Salhiyah ngoại ô thành phố Damascus, nhóm Jaish Al-Islam tuyên bố phá hủy một chiếc T-72 và một chiếc BMP-1 trong cuộc giao chiến ác liệt. Cũng theo nhóm này, có tới 16 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng trong cuộc chiến.

Các tay súng thánh chiến Jaish Al-Islam được Ả rập Xê út hậu thuẫn sử dụng mìn, vũ khí nổ tự chế, hầm hào vật cản, các loại vũ khí bắn thẳng hạng nặng và xe tăng T-72 cố gắng đánh trả cuộc tấn công quả quân đội Syria.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ lực lượng Vệ binh Cộng hòa cho biết, các xe tăng thiết giáp bị hư hỏng và được đưa về hậu cần để sửa chữa.

Nguồn tin từ lực lượng Vệ binh Cộng hòa bác bỏ tuyên bố của Jaish Al-Islam về tổn thất của quân đội Syria, cho biết khoảng 6-7 binh sĩ quân đội Syria thương vong, trong khi khoảng 10 chiến binh thánh chiến bị diệt trong cuộc chiến.

Tình huống chiến trường khu vực Đông Ghouta càng ngày càng căng thẳng với các nhóm chiến binh thánh chiến bất chấp sự ngoan cố và liều lĩnh của các tay súng “bạo loạn”. Từ góc độ chiến thuật có thể thấy, các hình thức tổ chức tấn công của lực lượng Vệ binh Cộng hòa cũng không đạt yêu cầu trong tác chiến đường phố. Hỏa lực dọn đường không đủ mạnh, đòn tiến công không quyết liệt khiến các tay súng phiến quân có đủ thời gian và điều kiện đánh trả.

Ngược lại, những tổn thất về tăng thiết giáp trên chiến trường này không còn là gánh nặng đối với quân đội Syria do trong vùng ngoại ô Damascus đã thành lập nhà máy sửa chữa tăng thiết giáp, do đó với những hư hỏng không khiến xe bị hoàn toàn phá hủy thì chỉ sau một tuần, các xe thiết giáp lại có thể tham chiến bình thường. 

Xe tăng T-72 Nga bị phiến quân phá hủy tại ngoại vi Damascus ảnh 1
Xe tăng T-72 Nga bị phiến quân phá hủy tại ngoại vi Damascus ảnh 2
Xe tăng T-72 Nga bị phiến quân phá hủy tại ngoại vi Damascus ảnh 3
Xe tăng T-72 Nga bị phiến quân phá hủy tại ngoại vi Damascus ảnh 4
Xe tăng T-72 Nga bị phiến quân phá hủy tại ngoại vi Damascus ảnh 5 Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tuyên bố phá hủy một xe T-72 và một xe BMP-1 quân đội Syria
Cuộc chiến giữa lực lượng chiến binh thánh chiến Jaish Al-Islam với quân đội Syria trong khu vực Đông Ghouta