WikiLeaks tuyên bố sẽ thưởng cho thông tin về sự biến mất của các tài liệu Nhà Trắng

VietTimes -- Theo báo chí Nga, trang web WikiLeaks đã công bố sẽ thưởng 20 mgàn USD cho bất cứ thông tin nào chỉ rõ bằng cách nào các tài liệu quan trọng trong chính quyền Tổng thống Barack Obama bị biến mất.

WikiLeaks tuyên bố sẽ thưởng cho thông tin về sự biến mất của các tài liệu Nhà Trắng.

WikiLeaks tuyên bố sẽ thưởng cho thông tin về sự biến mất của các tài liệu Nhà Trắng.

"Chúng tôi đề xuất khoản tiền thưởng 20 ngàn USD cho thông tin giúp phát hiện hoặc bắt giữ nhân viên của chính quyền Obama đã tiêu hủy các hồ sơ quan trọng," - trang Sputnik dẫn tuyên bố của WikiLeaks nói trên Twitter.  

WikiLeaks đã công bố một bức thư nội bộ từ cục lưu trữ quốc gia năm 2009 có đề cập tới sự biến mất của một ổ cứng dung lượng hai terabytes với các thông tin điện tử từ bộ máy làm việc của bà Hillary Clinton. 

Bức thư của WikiLeaks cho rằng, tuy trên đĩa nhớ chỉ có một số tài liệu được đánh dấu bí mật, nhưng có chứa dữ liệu về loạt nhân viên của Nhà Trắng.

Hiện chính quyền Mỹ chưa đưa ra phản ứng gì về thông báo của trang WikiLeaks.

Trong một diễn biến khác liên quan đến cuộc tranh cãi nảy lửa giữa Nga và Mỹ quanh vấn đề hacker tấn công mạng.

Một báo cáo tình báo của Mỹ về các vụ tấn công mạng dự kiến sẽ chỉ tập trung vào hành động của Nga thay vì tổng thể vấn đề. 

Giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ/ CIA John Brennan cho hay CIA biết rằng nhiều quốc gia đang thực hiện công việc tương tự và báo cáo lần này của họ sẽ chỉ tập trung vào các hành động của Nga.

Giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ Brennan đã từ chối đi vào chi tiết của tài liệu, nhưng khẳng định báo cáo sẽ được trình bày không chỉ với Tổng thống đương nhiệm Barack Obama mà cả Tổng thống vừa đắc cử Donald Trump.

Lãnh đạo CIA nói rằng, một báo cáo toàn diện và phân tích loạt bước làm của cộng đồng tình báo đã được thực hiện. Theo ông, điều này là nhằm đảm bảo rằng chúng tôi làm việc chính xác tối đa. 

Những ai không được thấy bản báo cáo và nghi ngờ về tính đúng đắn của nó được ông Brennan đề nghị chờ đợi và xem xét trước khi phát biểu về những gì mà các đại diện cộng đồng tình báo đưa vào.