WB dự báo giá dầu ở mức 37 USD/thùng năm 2016

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo giá dầu thô trong năm 2016 sẽ ở mức 37 USD/thùng, thấp hơn 27,5% so với mức ước tính được đưa ra trong tháng 10 năm ngoái là 51 USD/thùng.

Một giàn khoan dầu tại Biển Bắc. Ảnh: AP/TTXVN

Một giàn khoan dầu tại Biển Bắc. Ảnh: AP/TTXVN

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 26/1 đã cảnh báo sự trì trệ của các nền kinh tế mới nổi đang cản trở giá dầu phục hồi. Nhận định trên được đưa ra trong báo cáo hàng quý về Triển vọng thị trường hàng hóa của WB. 

Theo đó, ngân hàng này dự báo giá dầu thô trong năm 2016 sẽ ở mức 37 USD/thùng, thấp hơn 27,5% so với mức ước tính được đưa ra trong tháng 10 năm ngoái là 51 USD/thùng. Theo WB, tình trạng giảm tốc của các nền kinh tế mới nổi mạnh hơn dự kiến, đặc biệt là khi kết hợp với những khó khăn về tài chính, có thể khiến giá hàng hóa giảm mạnh hơn. 

Mới đây, WB đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, sau khi những nền kinh tế này chỉ đạt nhịp độ tăng trưởng 3,3% trong năm 2015, mức “đáy” được ghi nhận kể từ năm 2010. Kể từ năm 2000, các thị trường mới nổi đã nổi lên như một động lực thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ hàng hóa trên toàn cầu. 

Ayhan Kose, một quan chức của WB cho hay, giá hàng hóa xuống thấp sẽ là “con dao hai lưỡi”. Trong khi những lợi ích kinh tế từ việc giá năng lượng giảm mạnh sẽ không thể ngay lập tức chuyển đổi thành tăng trưởng kinh tế cho những quốc nhập khẩu “vàng đen” thì những nước xuất khẩu đã ngay lập tức cảm nhận được những thiệt hại về kinh tế. 

WB giải thích nguyên nhân cắt giảm dự báo giá dầu xuống chỉ còn 37 USD/thùng trong năm 2016 phản ánh một số yếu tố về cung cầu trên thị trường năng lượng trong vòng ba tháng qua, với sự trở lại “sớm hơn dự kiến” của Iran trên thị trường năng lượng cùng những diễn biến tích cực trong hoạt động sản xuất dầu mỏ tại Mỹ. WB dự báo giá dầu sẽ tăng lên mức 48 USD/thùng trong năm 2017. 

Phương Nga - Theo TTXVN