Vừa nhậm chức, tân thủ tướng Úc đã tỏ thái độ cứng rắn với Trung Quốc

"Quan điểm của tôi và của chính phủ là vì những lợi ích của chính mình, Trung Quốc phải dừng việc bành trướng ở khu vực và đó là lý do có sự chống lại hành động đó”, ông Turnbull nhấn mạnh

Tân Thủ tướng Úc Turnbull công bố với báo giới về nội các mới của ông tại Canberra ngày 21.9 - Ảnh: Reuters

Tân Thủ tướng Úc Turnbull công bố với báo giới về nội các mới của ông tại Canberra ngày 21.9 - Ảnh: Reuters

Tân Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ngày 21.9 đã đưa ra nhận định về các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, cảnh báo rằng Bắc Kinh đang bành trướng ở vùng biển này, theo Đài ABC News.

Cụ thể, khi được phóng viên ABC News (Úc) hỏi về các mục tiêu trong chính sách ngoại giao của mình, Thủ tướng Turnbull nói rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc không nên phá vỡ sự hài hòa của khu vực, và ông đã thẳng thắn đưa ra quan điểm của mình về cách hành xử của Trung Quốc.

“Việc bành trướng ở Biển Đông vừa tạo ra hậu quả của tác động ngược từ thứ mà Trung Quốc đang tìm kiếm…Quan điểm của tôi và của chính phủ là vì những lợi ích của chính mình, Trung Quốc phải dừng việc bành trướng ở khu vực và đó là lý do có sự chống lại hành động đó”, ông Turnbull nhấn mạnh.

Ông Turnbul cho rằng các quốc gia nhỏ trong khu vực ngày càng xích lại gần với Mỹ hơn là do cách hành xử của Trung Quốc. Tân thủ tướng Úc Turnbul còn tuyên bố Canberra cần có cách tiếp cận cân bằng và mang tính ngoại giao đối với Bắc Kinh.

Ông Turnbull, 60 tuổi, mới tuyên thệ nhậm chức ngày 15.9, một ngày sau khi đánh bại người tiền nhiệm Tony Abbott trong cuộc bầu cử nội bộ đảng Tự do cầm quyền. Nội các của tân Thủ tướng Úc Turnbull cũng mới ra mắt vào ngày 21.9.

Theo Một thế giới