Vừa đón dòng vốn 2.360 tỷ, BĐS Mỹ dự chi nghìn tỷ mua lại trái phiếu

VietTimes – Những năm gần đây, BĐS Mỹ liên tiếp trở thành chủ đầu tư tại nhiều dự án bất động sản lớn.

Dự án TNR Gold Season tại 47 Nguyễn Tuân, Hà Nội (Nguồn: TNR Holdings)

Dự án TNR Gold Season tại 47 Nguyễn Tuân, Hà Nội (Nguồn: TNR Holdings)

CTCP Bất động sản Mỹ (BĐS Mỹ) trong các ngày từ 16/4 – 16/7/2020 cấp tập thực hiện 50 đợt chào bán trái phiếu, huy động được 2.363,9 tỷ đồng, thấp hơn 136,1 tỷ đồng so với dự kiến trước đó.

Các trái phiếu này loại hình không chuyển đổi, không có tài sản bảo đảm, kỳ hạn 5 năm. Lãi suất phát hành là 10,2%/năm. Tổ chức thu xếp đợt phát hành trái phiếu này là Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB).

Song, ngay sau khi kết thúc đợt phát hành, BĐS Mỹ bất ngờ công bố kế hoạch mua lại tổng cộng 1.235 tỷ đồng trái phiếu trước hạn. Mục đích mua lại trái phiếu được công ty cho biết nhằm “giảm nợ hoặc cơ cấu lại nợ”.

Thời gian dự kiến giao dịch từ ngày 13/8 – 13/11/2020 hoặc đến khi mua hết số lượng trái phiếu đăng ký tùy điều kiện nào đến trước.

Nguồn tiền để thực hiện mua lại trái phiếu là nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và nguồn vốn chủ sở hữu khác phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu của VietTimes, BĐS Mỹ tiền thân là CTCP Bất động sản Mùa Đông – VID, được thành lập vào cuối tháng 9/2007 dựa trên hợp tác giữa CTCP Dệt Mùa Đông và CTCP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (VID Group – nay là TNG Holdings) để thực hiện dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, dịch vụ tổng hợp, văn phòng, căn hộ cao cấp và khách sạn – TNR Gold Season tại 47 Nguyễn Tuân, Hà Nội.

Khi mới thành lập, Chủ tịch HĐQT của BĐS Mỹ là bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường (SN 1970). Lúc này, bà Hường cũng đang giữ vị trí Chủ tịch HĐQT của CTCP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (VID Group – nay là TNG Holdings).

Tại dự án TNR Gold Season, BĐS Mỹ là chủ đầu tư, CTCP Bất động sản TNR Holdings (TNR Holdings – công ty thành viên của TNG Holdings) là đơn vị quản lý, điều hành và phát triển dự án. Đây cũng là trụ sở chính của BĐS Mỹ ở thời điểm hiện tại.

Tính đến ngày 5/3/2020, vốn điều lệ của BĐS Mỹ là 1.621 tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Đức An (SN 1985).

Khoảng vài năm trở lại đây, BĐS Mỹ liên tiếp được lựa chọn làm chủ đầu tư cho các dự án lớn.

Tại Hà Tĩnh, BĐS Mỹ là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Cánh Buồm tại Thị xã Kỳ Anh.

Tại Thái Bình, công ty này là chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở Khu dân cư giáp khu tái định cư xã Đông Mỹ, TP. Thái Bình. Công ty này được UBND tỉnh Thái Bình bàn giao đất dự án vào ngày 15/5 và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 18/6/2020.

Trước đó, cuối tháng 12/2019, BĐS Mỹ được chỉ định làm chủ đầu tư của dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở Quỹ đất giáp mặt đường Âu Cơ - Mở rộng khu số 1 về phía đường Trần Phú, phường Đồng Tâm, Yên Bái. Dự án có diện tích khoảng 3,8ha, tổng mức đầu tư hơn 355 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tháng 2/2020, BĐS Mỹ cũng trúng thầu dự án Khu đô thị mới Cường Thịnh, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai với tổng chi phí thực hiện dự án lên đến 650 tỷ đồng./.