Vụ phá rừng pơ mu ở Quảng Nam: Biên phòng tỉnh nhận trách nhiệm!

VietTimes -- Chiều 30/8, tại Họp báo định kỳ UBND tỉnh Quảng Nam tháng 8/2016, Đại diện Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam đã lên tiếng nhận trách nhiệm trong công tác quản lý để xảy ra vụ phá rừng pơ mu tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Nam với nước bạn Lào.

Chiều 30/8, tại buổi Họp báo định kỳ UBND tỉnh Quảng Nam tháng 8/2016, Đại diện Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam đã lên tiếng nhận thiếu sót trong công tác quản lý để xảy ra vụ phá rừng pơ mu tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Nam với nước bạn Lào.

Chiều 30/8, tại buổi Họp báo định kỳ UBND tỉnh Quảng Nam tháng 8/2016, Đại diện Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam đã lên tiếng nhận thiếu sót trong công tác quản lý để xảy ra vụ phá rừng pơ mu tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Nam với nước bạn Lào.

Theo đó, phóng viên VietTimes đặt câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của Bộ đội Biên phòng khi để xảy ra vụ phá rừng pơ mu quy mô lớn từ trước đến nay. "Trách nhiệm của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam như thế nào khi để xảy ra vụ phá rừng tại khu vực vùng biên. Nhất là ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị tại khu vực biên giới! Trách nhiệm trong công tác quản lý tình hình an ninh trật tự tại khu vực này như thế nào khi nếu đây là các băng nhóm hoạt động chính trị, chống phá chúng ta?" - phóng viên VietTimes hỏi.

Theo Đại tá Nguyễn Đăng Chung, Phó Chỉ huy Trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết: "Sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo điều tra làm rõ. Đồng thời triệu hồi Chính ủy và Phó Chính ủy, Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh ra Bộ Tư lệnh Biên phòng để kiểm điểm. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra. Về trách nhiệm thì chúng tôi thực hiện nghiêm túc, kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan đến vụ án này. Đối với vấn đề an ninh trật tự tại khu vực biên giới, chúng tôi thực hiện quản lý thông qua trinh sát trên địa bàn. Tuy nhiên, vụ phá rừng xảy ra trong thời gian ngắn nên việc trinh sát, kiểm soát chưa được kỹ càng. Và vấn đề này chúng tôi nhận khuyết điểm!"

Quảng Nam, pơ mu, phá rừng, UBND tỉnh, họp báo, công an, Biên phòng, VietTimes

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: "Đây mới là kết quả điều tra ban đầu, giữa tháng 9/2016 này sẽ có kết luận điều tra và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Cũng liên quan đến vụ phá rừng pơ mu, báo chí đặt câu hỏi liên quan đến công tác quản lý người qua lại vùng biên. Đặc biệt là các công nhân chặt phá, cõng gỗ qua lại khu vực vùng biên được quản lý như thế nào.

Đại tá Nguyễn Đăng Chung, Phó Chỉ huy Trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết thêm: "Đối với các công nhân này, việc qua lại cửa khẩu có đầy đủ các thủ tục nên cho qua. Còn đối với các đối tượng khác, không đầy đủ sẽ không cho qua".

"Quan điểm của Bộ đội Biên phòng tỉnh là cá nhân đồng chí nào vi phạm pháp luật thì sẽ xử lý nghiêm cá nhân đó. Và chúng tôi sẽ có công khai minh bạch kết quả điều tra, liên quan đến đồng chí nào, sẽ xử lý đồng chí đó!" - Đại tá Nguyễn Đăng Chung nhấn mạnh.

Liên quan đến đối tượng chủ mưu, ông  Nguyên Hồng Quang, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho hay: "Hiện vụ án đang trong thời gian điều tra. Việc đối tượng Tiêu Hồng Tư, người cung cấp tiền, thực phẩm cho các đối tượng chặt phá rừng pơ mu có phải chủ mưu hay không thì cơ quan công an đang làm rõ. Bên cạnh đó, việc có cá nhân nào bảo kê cho hành vi này hay không thì vẫn đang được cơ quan công an điều tra làm rõ. Sau khi có kết luận sẽ có thông tin cụ thể.

Quảng Nam, pơ mu, phá rừng, UBND tỉnh, họp báo, công an, Biên phòng, VietTimes

Vụ phá rừng pơ mu tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Nam gây rúng động dư luận trong và ngoài tỉnh

Bổ sung các thông tin liên quan, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: "Đây mới là kết quả điều tra ban đầu, giữa tháng 9/2016 này sẽ có kết luận điều tra và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Do vụ án đang điều tra nên chưa xác định được đối tượng chủ mưu nên chưa thể trả lời cụ thể được. Tuy nhiên, tinh thần chung là xác định đúng đối tượng để xử lý trước pháp luật. Lấy lại niềm tin trong quần chúng nhân dân".