Vụ nổ khủng khiếp đêm tại Donbass có thể là do tên lửa chiến thuật Tochka - U

Vụ nổ có sức công phá cực kỳ lớn. Sóng xung kích lan rộng ra toàn bộ thành phố, nhiều khu vực khác cũng nhận thấy sóng địa chấn rất mạnh, thấy được nấm lửa sáng rực. Những thành phố thị trấn lân cận cũng nghe tiếng nổ và cảm nhận được địa chấn.

Vụ nổ khủng khiếp đêm tại Donbass có thể là do tên lửa chiến thuật Tochka - U

Nghị sĩ Ukraine và cựu phó thống đốc của Dnipropetrovsk Boris Filatov khẳng định, vụ nổ dữ dội ở Donesk có nguyên nhân từ pháo binh Ukraine, Theo ông ta, đã xảy ra vụ pháo kích bằng hệ thống pháo phản lực Smerch. Theo nguồn tin ông ta nắm được, pháo thủ hoàn toàn không biết mình bắn vào đâu, do có lệnh bắn theo khu vực tọa độ. Lãnh đạo của đảng cực đoan “Cánh phải” Dmitry Yarosh, hiện đang  tham gia chiến dịch tiễu phạt quân sự ở Donbass, cho rằng nguyên nhân của vụ nổ là pháo binh Ukraine." Dmytro Yarosh rất đúng " – Filatov đã viết trên tài khoản Facebook của mình.

 "Đã giáng những đòn chí mạng từ Smerch” ..chúng ta sẽ đợi những tuyên bố chính thức, nhưng mấy chàng thanh niên không biết đạn sẽ rơi vào đâu, do bắn theo tọa độ chỉ thị. Ông ta đã viết như vậy. Hệ thống pháo phản lực Smerch là dạng pháo Kachiusa bắn loạt có cỡ đạn 300 mm, được coi là một trong những hệ thống hỏa lực pháo binh mạnh nhất thế giới.

Bộ phận tryền thông của tiểu đoàn Ukraine “Azov” dự đoán, một vụ nổ kho vũ khí đã xảy ra.

"Có hai khả năng – một là tên lửa chiến thuật “Tochka U” hoặc là một vụ tai nạn nổ ở nhà máy hóa chất . Ông Edward Basurin phó tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang  DNR thông báo cho Ria. Novosti. Ông cũng nói, nguyên nhân vụ nổ sẽ bị điều tra.

"các cuộc pháo kích liên tiếp diễn ra trong thành phố- cái gì đã phát nổ và vì sao rất khó trả lời” đại diện lực lượng Ly khai nói. Nguyên nhân thật sự sẽ được xác định.

Quận trưởng khu vực Kiev ông Ivan Prikhotko viết trên Facebook: Vụ nổ diễn ra ở khu vực Pesok (làng nhỏ phía Tây Donesk. Pháo kích Donesk diễn ra xuốt ngày chủ nhật, có rất nhiều tổn thất về cơ sở vật chất ở các khu vực Kuibyshev, Kiev, Petrovsky và Kirov. Quận trưởng quận Kiev Donesk Ivan Prikhodko thông báo trên Face Book: vụ nổ xảy ra ở nhà máy DKZHI. Sáng hôm sau có đầy đủ thông tin.

Nhà máy hóa chất nhà nước Donnesk là doanh nghiệp sản xuất vật liệu nổ, sử dụng cho đạn pháo binh và bom đường không, đồng thời tiêu hủy các loại bom mìn, đạn pháo đã quá thời hạn sử dụng hoặc hư hỏng, thuộc tập đoàn công nghiệp quốc phòng Ukraine - ". Ukroboronprom" DKZHI không chỉ một lần bị pháo kích, tháng 9 và tháng 11 năm ngoái, nhà máy đã thành mục tiêu của tên lửa chiến thuật mang đầu đạn nổ thường Tochka – U, sau khi trúng tên lửa cũng đã xảy ra những vụ nổ dữ dội của vũ khí đạn. Chắc chắn ATO cũng sử dụng biện pháp đó lần này.

"Đám cháy đã bị khoanh vùng và dập tắt, nguy cơ ô nhiễm chất độc hóa học không có…chắc chắn một đầu đạn pháo hoặc tên lửa nào đó đã đánh trúng nhà máy”. Cơ quan thông tấn Donesk dẫn nguồn từ Bộ quốc phòng DNR. Phó tổng tư lệnh quân đội DNR Edward Basurin thông báo, hậu quả của vụ nổ có người bị thương “ tại thời điểm này đang tiến hành xem xét, tìm kiếm mảnh đạn để xác định, loại nào đã đánh trúng nhà máy”. Ông Basurin nói. "Sau vụ nỏ có thương vong. Vụ tấn công nhằm mục đích gì hiện chưa rõ ràng. Nếu là “Tochka U, mục đích nhằm vào khu vực sân bay, nếu là pháo binh – mục đích rõ ràng là phá hoại hạ tầng cơ sở, do nhà máy rất đa năng. Không có số liệu chính xác, nhưng phần lớn trong số 20 người bị thương là do ảnh hưởng của vụ nổ. Đêm qua, lực lượng dân quân đã đưa được 2 người ra khỏi đống đổ nát”. Ông nói.

Donesk liên tục bị pháo kích, quân đội Ukraine sử dụng cả đạn pháo casset. Đại diện của DNR phát biểu: “tổng thống Peter Poroshenko nói về hòa bình, nhưng lại pháo kích dữ dội thành phố, chúng tôi không cần cái hòa bình kiểu này” Ông Basurin nói thêm. Hiện nay chính quyền thành phố đang tìm kiếm mảnh đạn, xác định xem loại đạn nào đã được sử dụng trong vụ nổ này.

Theo: QPAN