Volocopter: 'drone' 18 cánh quạt có thể chở người, động cơ điện, tốc độ tối đa 100 km/h

Volocopter là mẫu máy bay trực thăng lai drone với 18 cánh quạt, vừa thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên ở miền Nam nước Đức vào ngày 30/3 vừa qua.

Volocopter: 'drone' 18 cánh quạt có thể chở người, động cơ điện, tốc độ tối đa 100 km/h

Volocopter: 'drone' 18 cánh quạt có thể chở người, động cơ điện, tốc độ tối đa 100 km/h

Người tham gia thử nghiệm phương tiện mới là ông Alexander Zosel - tổng giám đốc công ty e-Volo, đơn vị lên ý tưởng và sản xuất chiếc ‘drone khổng lồ’ này. Trong đoạn video ghi lại quá trình, Volocopter cất cánh, lượn vòng vài phút trên trời và hạ cánh một cách nhẹ nhàng. Zosel cho biết ông vô cùng phấn khích khi là người thực hiện chuyến bay có người lái đầu tiên: “Thật khó tin. Nó bay lượn rất nhẹ nhàng, ý của tôi là gần như không cảm nhận được sức mạnh của trọng lực. Volocopter ngay lập tức chuyển hướng khi tôi dịch chuyển cần điều khiển”. 

“Cảm giác khi cất cánh thật sự rất tuyệt vời, bay vài mét đầu tiên, sau đó, tôi thả lỏng tay ra khỏi cần điều khiển và nghĩ rằng, vâng, tôi như thể đang đứng trên mặt đất, rồi tôi nhìn xuống và nhận thấy mình đang cách mặt đất 20-25 mét. Tôi chắc chắn rằng những gì trải qua ở đây thật sự khó tin. Nghiêm túc, thật không thể tin được!”, ông Zosel tiếp tục chia sẻ trải nghiệm thú vị của mình với Volocopter. Công ty khẳng định chiếc ‘multicopter’ của họ siêu nhẹ, và vận hành hoàn toàn bằng điện nên không phát ra khí thải. Máy bay cũng được cho là khá dễ để điều khiển, nhờ vào một màn hình hiển thị cảm ứng và cần điều khiển. Ngoài ra, nhà sản xuất còn cho biết sản phẩm của họ đang nhận được sự quan tâm của NASA, xem nó như một phương tiện có thể làm giảm ùn tắc giao thông ở Thung lũng Silicon.

  • Volocopter: 'drone' 18 cánh quạt có thể chở người, động cơ điện, tốc độ tối đa 100 km/h ảnh 1Volocopter: 'drone' 18 cánh quạt có thể chở người, động cơ điện, tốc độ tối đa 100 km/h ảnh 2Volocopter: 'drone' 18 cánh quạt có thể chở người, động cơ điện, tốc độ tối đa 100 km/h ảnh 3Volocopter: 'drone' 18 cánh quạt có thể chở người, động cơ điện, tốc độ tối đa 100 km/h ảnh 4Volocopter: 'drone' 18 cánh quạt có thể chở người, động cơ điện, tốc độ tối đa 100 km/h ảnh 5Volocopter: 'drone' 18 cánh quạt có thể chở người, động cơ điện, tốc độ tối đa 100 km/h ảnh 6Volocopter: 'drone' 18 cánh quạt có thể chở người, động cơ điện, tốc độ tối đa 100 km/h ảnh 7Volocopter: 'drone' 18 cánh quạt có thể chở người, động cơ điện, tốc độ tối đa 100 km/h ảnh 8
  • Volocopter: 'drone' 18 cánh quạt có thể chở người, động cơ điện, tốc độ tối đa 100 km/h ảnh 9 Volocopter: 'drone' 18 cánh quạt có thể chở người, động cơ điện, tốc độ tối đa 100 km/h ảnh 10


Mặc dù nghe có vẻ khá khả quan, song, người ta vẫn chưa thể khẳng định liệu một sản phẩm dường như được cấu thành từ hàng loạt chiếc drone nhỏ, có tạo nên một cuộc cách mạng đối với giao thông đô thị hay không. Trong thông báo của mình, e-Volo cho biết họ có kế hoạch sản xuất một “lượng lớn” Volocopter, với ý định bước vào “thị trường phương tiện bay thể thao” và “dịch vụ taxi trên không”. Ngoài ra, Volocopter cũng sẽ được trang bị tính năng bay tự động. (Autopilot không phải là điều hiếm gặp trong ngành công nghiệp hàng không, và nó cũng không quá phức tạp như xe tự hành)

E-Volo tiết lộ chuyến bay mà ông Zosel vừa thực hiện chỉ nằm trong trong giai đoạn đầu tiên của các đợt thử nghiệm, đã đạt tốc độ tối đa 25 km/h. Ở giai đoạn thử nghiệm thứ 2, tốc độ cần đạt được là 50 km/h, với độ cao trung bình nâng lên. Cuối cùng là chuyến bay thử nghiệm thứ 3, sẽ hướng đến mục tiêu cuối cùng là đẩy tốc độ của Volocopter lên đến 100 km/h, đồng thời gia tăng độ cao đạt được. Được biết các kỹ sư ở e-Volo phát triển chiếc máy bay của họ nhờ sự hỗ trợ từ Ascending Technologies, công ty sở hữu bởi Intel. 

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm