Viettel sẽ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ viễn thông - CNTT cho Vietnam Airlines

VietTimes -- Viettel sẽ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ viễn thông-công nghệ thông tin (CNTT) cho hoạt động điều hành, quản lý kinh doanh và các giải pháp bảo đảm an toàn an ninh thông tin cho Vietnam Airlines (VNA). Ngược lại, VNA sẽ cung cấp các dịch vụ vận tải hàng không và các dịch vụ thương mại khác theo yêu cầu của Viettel.

Lãnh đạo Viettel và VNA ký thỏa thuận hợp tác chiến lược

Lãnh đạo Viettel và VNA ký thỏa thuận hợp tác chiến lược

 Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel (Viettel) và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VNA) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, Viettel sẽ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ viễn thông-CNTT bằng những giải pháp tối ưu mà Tập đoàn đã có kinh nghiệm triển khai theo yêu cầu của VNA như: Dịch vụ điện thoại cố định, tổng đài, dịch vụ di động, dịch vụ kênh truyền số liệu trong nước và quốc tế, dịch vụ hội nghị truyền hình; giải pháp thanh toán, đặt/bán vé máy bay qua dịch vụ bankplus và cổng thanh toán của Viettel; các phần mềm quản lý điều hành, phần mềm chuyên ngành hỗ trợ hoạt động của VNA; các dịch vụ chuyên nghiệp về dữ liệu, khôi phục sau thảm họa, lưu trữ và xử lý dữ liệu dung lượng lớn (big data), điện toán đám mây (VDI, VPS), camera an ninh thông minh; dịch vụ bưu chính…

Bên cạnh đó, hai bên cũng đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác an toàn, an ninh thông tin (ATANTT) nhằm tăng cường năng lực bảo đảm ATANTT, phòng ngừa các nguy cơ gây mất ATANTT, đối phó trước các cuộc tấn công và ứng cứu kịp thời các sự cố gây mất ATANTT cho các hệ thống CNTT của VNA trong tương lai.

Với mục tiêu bảo đảm hiệu quả đầu tư và đổi mới công nghệ, nâng cao hiệu quả công tác quản trị và chất lượng dịch vụ, tiết kiệm chi phí và bảo đảm an toàn, an ninh đối với hệ thống CNTT, VNA luôn chú trọng đẩy mạnh hợp tác giữa các doanh nghiệp, với các tổ chức nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ mới trong và ngoài nước.

Việc ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Viettel, tiếp nối những thành công của quá trình hợp tác từ năm 2013, chính là bước hiện thực hóa chủ trương ưu tiên và chú trọng đổi mới, ứng dụng CNTT vào quá trình điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của VNA.

Là doanh nghiệp tiên phong xây dựng các giải pháp bảo đảm an ninh mạng viễn thông nhằm bảo vệ khách hàng, hiện Viettel đang triển khai các giải pháp an toàn thông tin cho các bộ, ngành, các tập đoàn và các tổng công ty lớn trên cả nước.

Ngoài ra, với định hướng tạo ra giải pháp công nghệ cho xã hội thông minh, Viettel đã chú trọng đầu tư xây dựng lực lượng CNTT với 5.000 nhân sự làm trong lĩnh vực này có trình độ công nghệ cao, tạo ra nhiều giải pháp trong các lĩnh vực thanh toán, văn phòng điện tử, giao thông, giáo dục, y tế…

Với thỏa thuận hợp tác VNA, Viettel mong muốn có thêm những đóng góp vào sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam trong thời gian tới.