Việt Nam, Philippines lên kế hoạch tập trận chung ở Biển Đông

Giới chức quốc phòng của Việt Nam và Philippines tuần này sẽ họp bàn về khả năng tổ chức các cuộc tập trận và tuần tra hải quân chung, dấu hiệu hình thành một liên minh mới giữa hai nước đang có tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Trung Quốc ở Biển Đông, Reuteurs ngày 13/4 cho biết.

Binh sĩ Philippines trong một cuộc tập trận

Binh sĩ Philippines trong một cuộc tập trận

Reuters dẫn nguồn tin từ các giới chức quân sự cấp cao không muốn nêu tên cho hay hai nước sẽ thảo luận về khả năng này trong tuần, nhưng có khả năng là chưa đạt được một thỏa thuận tức thì. Một quan chức nói với Reuters rằng: "Đây là những cuộc bàn thảo sơ khởi. Các kế hoạch này sẽ phải mất một thời gian, nhưng chúng tôi muốn tiến tới một cấp độ kế tiếp". Thông tin này đã được xác nhận bởi một nguồn tin khác trong Bộ Quốc phòng ở Manila.

Cuộc họp giữa Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh của Việt Nam với người đồng cấp phía Philippines, Honorio Azcueta, được lên kế hoạch vào ngày mai và Biển Đông là một trọng tâm thảo luận giữa các chủ đề hợp tác song phương khác bao gồm chia sẻ thông tin, hậu cần quân sự, và công nghệ quốc phòng.

Dự kiến, ông Vịnh sẽ tham quan các căn cứ quân sự của Philippines trong đó có một cơ sở hải quân lớn. Quan hệ giữa Hà Nội với Manila đang được tăng cường trước các bước đi xác quyết chủ quyền gây hấn của Trung Quốc ở  Biển Đông như ráo riết bồi đắp các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa.

Tháng 11/2015, Việt Nam và Philippines đã ký thỏa thuận về quan hệ đối tác chiến lược để thúc đẩy các mối quan hệ an ninh giữa lúc Trung Quốc mở rộng sự hiện diện trên hải lộ chiến lược của khu vực và triển khai các thiết bị quân sự trái phép ra hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Các cuộc tập trận chung sắp tới giữa Việt Nam và Philippines sẽ là một trong những bước đi quan trọng nhất của quân đội hai nước kể từ khi đôi bên ký thỏa thuận quốc phòng cách đây 6 năm. Ngoại trưởng Philippines Jose Rene Almendras là quan chức nước ngoài đầu tiên hội kiến tân Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ngày 11/4.

Phát biểu tại Hà Nội hôm 12/4, Ngoại trưởng Philippines cho biết hai nước cũng vừa đồng ý soạn thảo một chương trình hành động 6 năm để siết chặt hợp tác an ninh. Kế hoạch 2017-2011 xoay quanh các vấn đề về an ninh, quốc phòng, chống khủng bố, và chống tội phạm xuyên quốc gia.

Hai tàu khu trục của Việt Nam đã ghé thăm Manila vào năm 2014 và một tàu chiến của Philippines có thể sẽ cập cảng của Việt Nam trong tháng 6 năm nay. Kể từ năm 2014, quân đội hai bên đã hai lần giao lưu thể thao trên các hòn đảo mà hai nước chiếm đóng ở Biển Đông.

Theo Reuters, The Straits Times.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm