Việt Nam được xem là thị trường thương mại điện tử tiềm năng của Nhật Bản

VietTimes -- Việt Nam đang được xem là thị trường đầy sức hút ở Đông Nam Á nhờ sở hữu nền tảng Zalo với 80 triệu người dùng tích hợp nhiều công cụ hỗ trợ bán và chăm sóc khách hàng cùng thói quen mua sắm đã hình thành sẵn.

Ảnh minh hoạ: N.V

Ảnh minh hoạ: N.V

Cuối 8/2017, phái đoàn Hiệp hội Thương mại Điện tử Châu Á (ECAA) và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nhật Bản đã đến thăm và tìm kiếm cơ hội hợp tác từ Zalo nhằm thiết lập thương mại điện tử xuyên quốc gia.

Chuyến đi này diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang cần tìm một thị trường mới, giàu tiềm năng khi chỉ số tăng trưởng TMĐT ở quốc gia này đang có dấu hiệu chững lại vì tình trạng dân số già, lượng người dùng Internet không tăng lên và thị trường Đài Loan, Trung Quốc còn quá ít khoảng trống do quá nhiều doanh nghiệp Nhật tập trung tại đây.

Trước đó, phía đoàn này đã dành thời gian khảo sát kênh bán hàng ở một số nước Đông Nam Á khác, trong đó thị trường đông dân nhất là Indonesia nhưng chưa thật sự cảm thấy phù hợp.

Việt Nam được xem là thị trường thương mại điện tử tiềm năng của Nhật Bản ảnh 1

Theo đánh giá từ phía Nhật Bản, Việt Nam là thị trường giàu tiềm năng và phù hợp nhất trong khu vực. Sự tăng trưởng ổn định của các trang TMĐT và sự tồn tại của nền tảng 80 triệu người dùng Zalo là những tín hiệu đầy lạc quan. Bên cạnh đó, sự tương đồng về hành vi mua và bán hàng của hai quốc gia cũng là một yếu tố thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng hoạt động bán hàng ở Việt Nam.

Ông Jongmin Hong – Quản lý Clara Online chia sẻ: “Người Việt Nam đã quá quen thuộc với việc mua và bán hàng qua Zalo cũng như người Nhật đã quen thuộc với nền tảng Line. Chính điều này sẽ giúp việc kinh doanh của doanh nghiệp Nhật ở Việt Nam dễ dàng hơn.”

Cách đây không lâu, tập đoàn Hàn Quốc DHI cũng đã triển khai phân phối mỹ phẩm qua Zalo đến tay người dùng Việt thay vì các hình thức tiếp cận và thâm nhập thị trường một cách truyền thống.