Việt kiều Mỹ: BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã tái tạo sự sống cho tôi

VietTimes – 2h30 chiều 21/2, nam Việt kiều Mỹ nhiễm COVID-19 được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã xuất viện.

Việt kiều Mỹ liên tục cảm ơn BV Bệnh nhiệt đới đã tái tạo sự sống cho ông. Ảnh: Nguyễn Trăm

Việt kiều Mỹ liên tục cảm ơn BV Bệnh nhiệt đới đã tái tạo sự sống cho ông. Ảnh: Nguyễn Trăm

“Nhờ sự cứu chữa, điều trị kịp thời của BV Bệnh nhiệt đới, tôi đã được hồi sinh từ cõi chết. Tôi ghi ơn mãi mãi các bác sĩ BV Bệnh nhiệt đới đã tái tạo lại cuộc đời cho tôi” – bệnh nhân xúc động nói.

BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM khẳng định bệnh nhân đã hoàn toàn khỏi bệnh, 2 mẫu kiểm tra gần đây đều cho kết quả âm tính.

Ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có mặt chúc mừng bệnh nhân và các bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

“Những cố gắng phòng chống dịch COVID-19 ngay từ những ngày đầu tiên của TP.HCM rất quan trọng. Ngành Y tế TP.HCM đã nỗ lực không để nguy cơ nhiễm bệnh đến người dân, người bệnh, cộng đồng và các nhân viên y tế của chúng ta.

Cho đến nay, trên cả nước có 16 ca dương tính COVID-19, trong đó, có 15 ca đã được chữa khỏi bệnh. Đây là thành công rất lớn. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, chúng ta vẫn phải hết sức cảnh giác, tích cực thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, không để lây nhiễm cho cộng đồng và lây nhiễm chéo trong BV”.

Việt kiều Mỹ: BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã tái tạo sự sống cho tôi ảnh 1

Bệnh nhân bày tỏ sự cảm ơn với các bác sĩ BV Bệnh nhiệt đới. Ảnh: Nguyễn Trăm

Việt kiều Mỹ là bệnh nhân thứ 3 bị nhiễm COVID-19 tại TP.HCM, ông cũng là bệnh nhân lớn tuổi nhất. Hai ca đầu tiên là hai cha con người Trung Quốc, đã được BV Chợ Rẫy chữa khỏi bệnh và được xuất viện, trở về nước.

Trước đó, ngày 17/2, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân T.K.H đã cho kết quả âm tính lần thứ 5. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo đủ các mẫu âm tính với COVID-19, theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Đồng thời, bệnh nhân T.K.H có các hiệu sinh ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu bình thường, X-quang phổi cải thiện.

Hành trình nhiễm COVID-19 của bệnh nhân Việt kiều Mỹ

Ngày 16/1, nam Việt kiều Mỹ nhập cảnh vào Việt Nam và lưu trú tại 1 khách sạn trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TP.HCM. Trước đó, ông đã quá cảnh 2 giờ tại sân bay Vũ Hán (Trung Quốc).

Đến ngày 27/1, ông có biểu hiện ho nhiều nhưng không sốt. Ngày 31/1, ông ho nhiều hơn, sức khỏe yếu dần và được nhân viên khách sạn đưa vào BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Kết quả xét nghiệm nam bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Sau khi được BV Bệnh Nhiệt đới can thiệp chữa trị, ngày 9/2, bệnh nhân ổn định sức khỏe, tự sinh hoạt, ăn uống.

Đến ngày 15/2, bệnh nhân được phết họng lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 17/1, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân đã âm tính với COVID-19. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được theo dõi thêm về các dấu hiệu sinh tồn, chức năng các cơ quan và X-quang phổi ổn định.

Trong thời gian ở TP.HCM, bệnh nhân đã tiếp xúc với 18 người gồm 8 nhân viên khách sạn và 10 khách lưu trú. Sau thời gian cách ly theo dõi, Sở Y tế TP.HCM cho biết tất cả những người này đều khỏe mạnh.