Video: Vạch trần đường dây trốn thuế, ấu dâm trong Hồ sơ Panama

Tài liệu rò rỉ nằm trong Hồ sơ Panama tiết lộ, công ty luật Mossack Fonseca biết được những hành động phạm pháp của khách hàng như trốn thuế, bắt cóc, hãm hiếp một bé gái 13 tuổi nhưng đều bị làm ngơ.

Vụ rò rỉ Hồ sơ Panama gây chấn động cả thế giới.

Vụ rò rỉ Hồ sơ Panama gây chấn động cả thế giới.

Vụ 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ từ công ty Mossack Fonseca đang thu hút sự chú ý rất lớn của dư luận thế giới cũng như các cơ quan điều tra. Nhiều nhân vật nổi tiếng, quan chức chính trị bị phát hiện sở hữu các công ty bí mật tại các “thiên đường thuế” - các quốc gia, vùng lãnh thổ không đánh thuế thu nhập hoặc thuế thặng dư vốn đầu tư.

Một số lãnh đạo thế giới như Thủ tướng Iceland, Pakistan, Tổng thống Ukraine, Argentina bị cáo buộc có liên quan đến các công ty "ma" của Mossack Fonseca đã lên tiếng phủ nhận. Người phát ngôn điện Kremlin Peskov cho rằng cáo buộc nhằm vào những người thân tín của Tổng thống Nga Putin là nhằm bôi nhọ Nga và lãnh đạo nước này.

Mossack Fonseca đến nay vẫn khẳng định họ luôn tuân thủ các chuẩn mực quốc tế để đảm bảo các công ty họ giúp thành lập không được sử dụng để trốn thuế, rửa tiền, tài trợ khủng bố, hoặc các mục đích phi pháp khác.

Tuy nhiên trên thực tế, tài liệu trong Hồ sơ Panama cho thấy, các khách hàng của Mossack Fonseca bao gồm cả những tên tội phạm, đường dây trốn thuế, ấu dâm hay chỉ đơn giản là những ông chồng muốn che giấu tài sản trước khi ly dị vợ.

Theo Ngày nay