Video: Thông điệp từ chức của Arseniy Yatseniuk

Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatseniuk đã công bố trên trang Facebook cá nhân một thông điệp video trong đó tuyên bố rằng ông ta từ chức.

Video: Thông điệp từ chức của Arseniy Yatseniuk

"Tôi thông qua quyết định từ chức Thủ tướng Ukraina. Vào ngày 12/4, tài liệu tương ứng sẽ được trình ra Quốc hội. Khủng hoảng chính trị trong quốc gia đang giải quyết theo kiểu nhân tạo. Mong muốn thay đổi của một con người đã làm lóa mắt các chính trị gia và khiến tê liệt ý chí của họ tới sự thay đổi hiện thực. Quá trình thay đổi Chính phủ đã biến thành hoạt động dậm chân chạy tại chỗ vô nghĩa", thông điệp của Yatsenyuk nêu.

Yatsenyuk tuyên bố rằng bất ổn ở Ukraina là không thể tránh khỏi, nếu không lập tức bầu chọn nội các mới. Tuy nhiên, ông ta cũng nói rõ là đảng "Mặt trận nhân dân" sẽ ở lại trong liên minh nghị viện của Ukraina.

Yatsenyuk  giữ chức đứng đầu nội các Ukraina từ tháng Hai năm 2014. Sự bất mãn với chính sách của ông ta, phát sinh ngay từ hồi  cuối năm ngoái, đã dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị qui mô. Ngày16 tháng Hai năm 2016 Quốc hội không thể bãi chức nội các Yatsenyuk bằng  nghị quyết bất tín nhiệm, dẫn đến sụp đổ liên minh nghị viện. Điều đó kích động  khủng hoảng chính trị gay gắt hơn ở Ukraina, vì rằng các nghị sĩ từ chối làm việc với người đứng đầu Chính phủ, mà theo luật Ukraina, chỉ có thể trở lại xem xét câu hỏi bãi nhiệm ông ta không sớm hơn tháng Chín năm nay.

Không chỉ riêng giới cầm quyền không hài lòng về Yatsenyuk. Tương ứng với kết quả thăm dò dư  luận, 70% công dân Ukraina chống lại  việc Yatsenyuk  ở lại chức vụ Thủ tướng.

Theo Sputnik