Video Ka-28: Đối tác săn ngầm ăn ý nhất của Gepard 3.9 Việt Nam

VietTimes -- Trong trang bị của lực lượng không quân hải quân Việt Nam, Kamov Ka-28 là loại trực thăng chống ngầm giữ vai trò chủ lực.

Video Ka-28: Đối tác săn ngầm ăn ý nhất của Gepard 3.9 Việt Nam

Hiện các “sát thủ săn ngầm” này đang kết hợp hoàn hảo với hộ vệ hạm tên lửa lớp Gepard 3.9 trở thành tổ hợp chiến đấu uy dũng của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Về tính năng kỹ thuật, Ka-28 là phiên bản xuất khẩu của loại trực thăng Ka-27PL săn ngầm do tập đoàn Kamov (Nga) sản xuất từ năm 1982. Loại trực thăng này có 2 cánh quạt đồng trục quay ngược chiều nhau, không có cánh quạt đuôi nên rất gọn, thích hợp bố trí trên tàu chiến.

Ka-28 dài 11,3 m, cao 5,5 m, trọng lượng cất cánh tối đa 12 tấn, chở được 4 tấn hàng. Tốc độ bay tối đa 270 km/giờ, trần bay 5.000 m, bán kính hoạt động 980 km. Ka-28 có radar dò tìm tàu ngầm, mang 1 ngư lôi cùng nhiều bom chống ngầm khác, và các phao thuỷ âm dò tìm tàu ngầm (sonobuoy).

Theo thiết kế nguyên bản, các trực thăng chiến đấu Ka-28 của Việt Nam không thể mang tên lửa diệt hạm.

Tuy nhiên, có thông tin cho rằng, các “sát thủ săn ngầm này” đã được nâng cấp theo chuẩn Ka-32A7, và có đầy đủ khả năng mang, dẫn bắn tên lửa Kh-35 Uran-E.

Ka-28 & Gepard 3.9 - "Cặp đôi hoàn hảo" (Nguồn Video: QPVN) 

Theo đó, Ka-32A7 là loại trực thăng vũ trang của lực lượng biên phòng Nga, với đặc điểm đáng chú ý nhất là trang bị radar mảng pha FH-A (Kopyo-A) - sản phẩm của Tổ hợp Fazotron-NIIP hoạt động trên băng tần X, là một phần hệ thống chỉ huy cấp chiến thuật trong các nhiệm vụ: Dò tìm tín hiệu thủy âm, sự biến thiên của từ tính trái đất (dùng cho nhiệm vụ săn ngầm) và phát hiện, chỉ thị mục tiêu.

Do được gắn ở phần bầu dưới bụng máy bay nên radar có thể quét 360 độ xung quanh trực thăng.

Radar Kopyo-A có khả năng phát hiện, chọn lựa bám theo các mục tiêu di động trên biển cũng như trên không, lập bản đồ số hóa mặt biển với độ phân giải cao, tự động xác định các mục tiêu nguy hiểm để đưa ra phương án cảnh báo sớm nhất.

Kopyo-A phát hiện được khu trục hạm/ khinh tốc đỉnh ở cự ly 250/ 130 km, phát hiện máy bay có diện tích phản xạ radar 5 m2 từ 70 km, bắt bám 10 mục tiêu cùng lúc và nhận biết các vùng thời tiết xấu, lốc và bão từ khoảng cách 200 - 260 km.

Với cấu hình như vậy, sau nâng cấp Ka-28 sẽ mang được 2 tên lửa không đối hạm Kh-35. Và đặc biệt hơn là sonar VGS-3 vẫn được giữ lại, do đó khả năng săn ngầm của Ka-28 vẫn còn nguyên.

Thêm vào đó, các giá treo vũ khí bên hông máy bay còn lắp được bom, rocket và pod súng máy, giúp cho Ka-28 đảm nhiệm được cả chức năng dọn bãi, chi viện hỏa lực cho thủy quân lục chiến đổ bộ đánh chiếm đảo.

N.S