Video chiến sự Syria: Khốc liệt 30.000 chiến binh Kurd tiến đánh sào huyệt IS

VietTimes -- Lực lượng Dân chủ Syria do các chiến binh người Kurd làm chủ công đã giành được nhiều kết quả đáng kể trên miền Bắc Raqqa. Các đơn vị SDF, chủ lực là lực lượng người Kurd “Đơn vị Bảo vệ Nhân dân” (YPG) duy trì tốt nhịp độ tấn công trong khuôn khổ chiến dịch "Euphrates Wrath”.

Sơ đồ vị trí chiến đấu của lực lượng SDF ở Syria

Sơ đồ vị trí chiến đấu của lực lượng SDF ở Syria

Ngày 18.11.2016, Lực lượng Dân chủ Syria đánh chiếm được hai địa điểm từ các nước Hồi giáo. Địa bàn thứ nhất, SDF giành được quyền kiểm soát hoàn toàn làng Thuloth Khneiz và địa bàn thứ hai là ngọn đồi liền kề es-Seman.

Trên cao điểm này, các nữ chiến binh người Kurd hạ xuống một lá cờ lớn của IS và thay thế bằng lá cờ SDF.

Nhưng lực lượng SDF cũng có những tổn thất nặng nề khi tiến hành cuộc tấn công trên hướng tây nam thị trấn Ain Issa, lực lượng tấn công đã tiến vào một bãi mìn gần làng al-Farhud, sự mất cảnh giác đã khiến 11 chiến binh người Kurd.

Mặc dù phải đối mặt với sức chống trả ác liệt của IS, lực lượng dân quân người Kurd tiến được đến vành đai phía bắc, còn cách thành phố Raqqa khoảng 25 km, chiến công này giúp SDF bảo vệ vững chắc bờ bắc kênh al-Rey, mở thông con đường tiếp vận cơ sở vật chất và viện binh mới từ Rojava (liên bang Syrian Kurdistan).

Trước chiến dịch “Euphrates Wrath” , đơn vị tiền duyên của lực lượng dân quân người Kurd nằm cách thành phố Raqqa 37 km về phía bắc, đây thực sự là một bước tiến đáng kể trong cuộc tấn công về thủ đô tự xưng của IS.

Tính đến ngày 19.11.2016, có khoảng 209 chiến binh SDF hy sinh trong chiến dịch “Euphrates Wrath” bắt đầu cách đây hai tuần. Con số thương vong tương đối nhỏ so với tổng binh lực điều động của SDF, YPG, JPG là khoảng 30.000 tay súng.

Theo những tuyên bố ban đầu của Nhà nước Hồi giáo về quân số, lực lượng IS được cho đông hơn gấp 5 lần. Nhưng các cuộc chiến cho thấy điều này không thực sự đúng, ngoài ra IS cũng không có khả năng lật ngược lại tình thế trong trận chiến nhằm giành lại Mosul trên tuyến đường biên giới Iraq.

Lực lượng SDF / YPG-PGG đánh chiếm ngôi làng then chốt Khaniz trong tỉnh Al-Raqqah. Ngôi làng cách thành phố Al-Qantara khoảng 28 km. Lực lượng dân quân người Kurd một số lượng lớn vũ khí và đạn dược trong kho của IS, phá hủy một số xe quân sự của IS trên hướng ngôi làng Khaniz.

Biinh sĩ lực lượng SDF tấn công trên hướng Raqqa, Syria
Lực lượng dân quân người Kurd phá hủy một xe bom của IS

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm