Uy lực thống trị đại dương của dự án tàu ngầm diesel Pháp SMX®-Océan

VietTimes -- Tại Euronaval 2014, công ty Pháp DCNS đã giới thiệu dự án tàu ngầm tấn công diesel - điện SMX®-Océan. Nguyên mẫu tàu ngầm mới được thiết kế rộng rãi theo mẫu tàu ngầm nguyên tử, ứng dụng những công nghệ quan trọng tương thích với tàu ngầm diesel-điện, tạo ra hiệu quả chiến đấu hơn hẳn tàu ngầm thông thường.

Uy lực thống trị đại dương của dự án tàu ngầm diesel Pháp SMX®-Océan

Là nhà sản xuất hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hải quân, cơ sở công nghiệp quốc phòng tiên phong trong lĩnh vực năng lượng, Tập đoàn DCNS với 13.600 nhân viên cam kết sử dụng những công nghệ tiên tiến và sáng tạo mới nhất để thiết kế, chế tạo các phương tiện tác chiến trên biển nhằm bảo vệ an toàn và an ninh đại dương. Tập đoàn nổi tiếng trên thế giới này đã chứng minh năng lực của mình bằng dự án đầy tham vọng - tàu ngầm diesel - điện SMX®-Océan.

Năng lực tác chiến đặc biệt hiệu quả

Một quan điểm sáng tạo mới đầy hứa hẹn trong sứ mệnh phát triển thế hệ tàu ngầm thông thường mới có năng lực hải trình độc lập cao, sở hữu những khả năng chưa từng có đối với các thế hệ tàu ngầm sử dụng năng lượng thông thường diesel – điện.  Cùng với khả năng có thể độc lập hải hành ở trạng thái ngầm 3 tháng liên tiếp, tàu ngầm dự án SMX®-Océan có thể băng qua Đại Tây Dương 6 lần mà không cần phải nổi lên mặt nước. Tàu có tốc độ hành trình đến 14 knots - hải lý/giờ.

Để có thể đạt được những tính năng kỹ thuật như trên, tập đoàn DCNS phát triển và tích hợp những sáng kiến công nghệ bao gồm hệ thống động cơ đẩy không phụ thuộc không khí (động cơ yếm khí - AIP), sử dụng các pin nhiên liệu thế hệ hai giúp cho khả năng cơ động độc lập dưới biển của tàu lên đến ba tuần.

Tàu ngầm dự án SMX®-Océan có các hệ thống chiến đấu có tính năng chiến thuật tương tự như yêu cầu nhiệm vụ của lực lượng đặc nhiệm, boong thượng và cấu hình tổng quan giống như tàu ngầm Barracuda SSN.

Sở hữu hỏa lực tấn công trên 4 không gian chiến trường cho phép tàu tác chiến hiệu quả chống các mục tiêu dưới mặt nước biển, trên mặt biển, trên đất liền và trên không.

Tàu được trang bị 34 đơn vị vũ khí bao gồm ngư lôi, tên lửa chống tàu, tên lửa hành trình và tên lửa phòng không. Tàu ngầm dự án  SMX®-Océan’s có hỏa lực mạnh chưa từng có đối với bất cứ loại tàu ngầm diesel điện nào trên thế giới.

Tàu ngầm dự án SMX®-Océan được thiết kế bao gồm cả các giếng phóng thẳng đứng, một đổi mới lớn trong thiết kế tàu ngầm diesel – điện, có thể phóng các tên lửa hành trình tấn công mặt đất.

Tàu ngầm cấu hình đa nhiệm

Dự án tàu ngầm SMX®-Ocean có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ đa dạng hơn bất cứ tàu ngầm nào khác thuộc chủng loại tàu diesel – điện. Tàu có thể hoạt động một mình hoặc là thành viên của cụm tàu sân bay tấn công chủ lực hoặc cụm tàu hải quân khác, tàu ngầm cũng có khả năng triển khai lực lượng đặc biệt, tác chiến dưới mặt nước, phóng thiết bị không người lái dưới nước (AUVs) và phóng máy bay không người lái (UAV).

Hộ vệ nhóm tàu sân bay tấn công chủ lực

Được trang bị hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin dạng mạng chiến thuật datalinks đạt chuẩn quốc tế, tàu ngầm dự án SMX®-Ocean là chiến hạm lý tưởng hộ tống cụm tàu sân bay hỗ trợ hoạt động của liên minh quân sự NATO hoặc phối hợp với đồng mình tham chiến trên các khu vực xung đột thế giới.

Tàu có độ dài 100 m, cao 15.5 m, rộng: 8.8 m. Lượng giãn nước ngầm: 4,750 tấn, độ sâu hoạt động tối đa là 350 m

QA