Uy lực “Hổ Syria” trên chiến trường Deir Ezzor (video)

VietTimes -- Đến thời điểm này, quân đội Syria đã đẩy IS vào sa mạc trung tâm Syria và truy đuổi tiêu diệt. Chỉ còn lại duy nhất một thành phố al-Bukamal gần biên giới Syria – Iraq. Kết quả này có sự đóng góp chủ chốt của lực lượng Tiger, được sự yểm trợ trực tiếp và mạnh mẽ của không quân Nga. 

Sở chỉ huy tiền phương của lực lượng Tiger trong thành phố Mayadeen - ảnh video kênh 1 truyền hình Nga

Sở chỉ huy tiền phương của lực lượng Tiger trong thành phố Mayadeen - ảnh video kênh 1 truyền hình Nga

Chiến thắng gần đây nhất mang tính quyết định của sư đoàn Tiger, đơn vị tấn công chủ lực duy nhất có khả năng đánh bại bất cứ lực lượng khủng bố nào là thành phố 60.000 dân Mayadeen, cách Deir Ezzor khoảng 20 km. Thành phố được bảo vệ bằng các nhóm chiến binh tinh nhuệ cuối cùng của IS, cùng với số lượng vũ khí không hạn chế.

Kênh 1 Truyền hình Nga đã trực tiếp có mặt trong thành phố Mayadeen, gặp gỡ với người chỉ huy nổi tiếng của Lực lượng Tiger mà chiến công của đơn vị này gắn liền với sự thất bại của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo, lực lượng khủng bố nguy hiểm nhất hành tinh hiện nay.

Thành phố Mayadeen vừa trải qua một cuộc chiến ác liệt, toàn bộ thành phố không có nhiều cư dân ở lại nên hoàn toàn vắng lặng. Máy bay chiến đấu của không quân Syria liên tục bay sát mái nhà, không kích chiến tuyến của IS trên vùng ngoại ô thành phố.

Phóng viên truyền hình Kênh 1 được phép ra chiến tuyến, sở chỉ huy tiền phương của lực lượng Tiger nằm không xa pháo đài cổ Mayadeen. Để khẳng định sự đóng góp to lớn của không quân Nga vào chiến thắng giải phóng thành phố, bên cạnh lá cờ Syria, các binh sĩ còn cắm thêm lá cờ Nga.

Tư lệnh trưởng lực lượng Tiger - tướng Suheil trực tiếp chỉ huy lực lượng pháo binh bắn chuẩn bị chiến trường. Từ đài chỉ huy có thể quan sát không gian ngoại vi thành phố trên một khu vực rộng lớn. Hỏa lực pháo binh Syria, kết hợp với các cuộc không kích của không quân Nga dập tắt mọi ý đồ tấn công của IS, buộc những kẻ khủng bố phải rút lui.

Tướng Suheil al-Hassan, trong cuộc phỏng vấn đã kể về cuộc chiến giải phóng thành phố Mayadeen. Triệt để sử dụng yếu tố bất ngờ, lực lượng Tiger triển khai tấn công từ những hướng mà IS ít trông đợi nhất. Lực lượng Tiger đã bỏ qua nhiều địa bàn dân cư trên đường hành tiến, tấn công vào thành phố từ phía dãy núi và đánh ngược trở lại phía tây bắc của thành phố. Đòn tấn công của sư đoàn Tiger đánh đúng vào khu vực phòng thủ không thuận lợi nhất của IS, thế trận phòng ngự liều chết của lực lượng khủng bố sụp đổ nhanh chóng.

Một trong những chiến thuật yêu thích của tướng Suheil al-Hassan là bao vây, sử dụng pháo binh và không quân tiêu diệt đối phương. Ngoài ra, các đơn vị Tiger là lực lượng duy nhất trong các đơn vị vũ trang Syria sử dụng thành công phương thức tấn công dưới hỏa lực pháo binh, không quân bắn chuẩn bị. Vì thế Tiger luôn có tốc độ tấn công nhanh.

Các lực lượng vũ trang Syria đã phải gánh chịu một tổn thất quá nặng nề, khi tướng Issam Zahreddin, tư lệnh trưởng lữ đoàn dù 104 Vệ binh Cộng hòa, linh hồn của lực lượng phòng ngự thành phố Deir Ezzor hy sinh do xe trúng mìn. Cùng với nhiều tướng lĩnh Syria và Nga khác, ông đã dùng sinh mệnh của mình để bảo vệ thành phố Deir Ezzor và hơn 120.000 người dân khỏi thảm họa khủng bố.

Đi cùng nhóm phóng viên Kênh 1 còn có tướng Sergei Surovikin, chỉ huy Lực lượng Vũ trang Nga ở Syria. Cuộc phỏng vấn diễn ra trong phòng tham mưu tác chiến của cụm binh lực Tiger. Các sĩ quan tham mưu Syria, phối hợp với các cố vấn quân sự Nga lên kế hoạch tác chiến, sử dụng các phương tiện trinh sát hiện đại chỉ thị mục tiêu cho pháo binh, pháo phản lực, không quân Syria và yêu cầu chi viện hỏa lực từ lực lượng không quân Nga. Cơ sở dữ liệu hình ảnh địa hình và bản đồ tác chiến đến từng chi tiết không gian chiến trường, chiến tuyến và sự di chuyển của các nhóm khủng bố được các máy bay trinh sát không người lái cung cấp. Từ sở chỉ huy và phòng tham mưu tác chiến, có thể thấy rõ các đơn vị hỏa lực đang tập kích vào khu vực nào.  

Tướng Sergei Surovikin cho biết: Mệnh lệnh chiến đấu được chuyển trực tiếp bằng kỹ thuật số đến các đơn vị hỏa lực, tại đây sẽ lựa chọn phương án sử dụng hỏa lực tối ưu để tiêu diệt mục tiêu trong thời gian ngắn nhất, từ sở chỉ huy có thể quan sát được cấp độ hủy diệt của mục tiêu.

Từ sở chỉ huy này, các sĩ quan tham mưu dưới quyền tướng Suheil al-Hassan thực hiện công tác chỉ huy, điều hành tác chiến và chi viện hỏa lực. Đặc biệt, tướng Suheil al-Hassan có lực lượng không quân của riêng mình, ông có trình độ rất cao và dày dạn kinh nghiệm trong công tác liên kết phối hợp các lực lượng tác chiến trên không, trên mặt đất và pháo binh chiến trường.

Tướng Suheil al-Hassan cho biết ông rất tự hào về bộ máy tham mưu tác chiến của mình. Sở chỉ huy được tổ chức khoa học và hoạt động thuần thục hiệu quả. Các sĩ quan điều khiển hỏa lực nói tiếng Nga rất tốt, do hầu hết đều tốt nghiệp các trường sĩ quan Nga về tham gia lực lượng Tiger.

Tướng Sergei Surovikin cũng tỏ ra rất hài lòng và tự hào khi làm việc với lực lượng Tiger. Bộ tư lệnh quân đội Nga ở Syria đặt niềm tin rất cao vào lực lượng Tiger, đơn vị có thể nói là duy nhất trong các lực lượng vũ trang Syria có khả năng giải quyết chiến trường và chiến đấu với hiệu suất cao. 

Phóng sự kênh 1 Truyền hình Nga, sở chỉ huy tiền phương của lực lượng Tiger - video truyền hình Nga
TTB
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm