Ủy ban Giám sát tài chính: Dầu thô giúp CPI giảm 1,1%

Cơ quan này dự báo lạm phát năm 2014 khoảng 3%, GDP tăng 6,2%

Giá dầu giảm là cơ sở để lạm phát năm 2015 tiếp tục ở mức thấp

Giá dầu giảm là cơ sở để lạm phát năm 2015 tiếp tục ở mức thấp

Theo báo cáo mới công bố của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước vẫn trên đà giảm. Lạm phát cơ bản (loại trừ giá lương thực, thực phẩm, giá hàng hóa cơ bản và dịch vụ công) đã giảm xuống 2,6% sau 4 tháng ổn định quanh mức 3%. Bên cạnh đó, giá dầu thô vẫn đang neo ở mức thấp cũng làm giảm giá nguyên nhiên liệu và tác động tích cực đến các hàng hóa khác.

"Trong điều kiện các yếu tố khác không đổi, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia dự báo việc giảm giá dầu thô năm 2015 sẽ làm CPI bình quân giảm khoảng 1,1 điểm phần trăm so với lạm phát bình quân năm 2014  và đạt khoảng 3%", báo cáo cho biết.

Ở mức lạm phát này, Ủy ban Giám sát cho hay đây là cơ hội để Chính phủ và các cơ quan xem xét điều chỉnh giá của một số mặt hàng mà không tạo biến động lớn trên thị trường và nền kinh tế. Ngoài ra, giá xăng dầu giảm là cơ hội giảm chi phí vận tải để hỗ trợ khu vực doanh nghiệp tăng năng lực cạnh tranh, cùng với việc tiếp tục giảm lãi suất cho vay.  

Tình hình kinh tế trong nước nói chung được dự báo sáng sủa hơn khi chỉ số sản xuất công nghiệp tháng đầu năm tăng 17,5%, cao hơn mức cùng kỳ năm ngoái. Điều kiện sản xuất tiếp tục được mở rộng khi chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI lên cao nhất trong 8 tháng. Tiêu dùng tăng mạnh mặc dù tháng 1/2015 không phải là dịp Tết Nguyên đán. Niềm tin kinh doanh và đầu tư được củng cố và duy trì vững chắc.

Dựa trên các phân tích, cơ quan này dự báo tốc độ tăng trưởng quý I/2015 sẽ là 5,4%, cao hơn cùng kỳ 2014. Xu hướng này sẽ tiếp tục trong các quý tiếp theo và mục tiêu tăng trưởng 6,2% cả năm 2015 là khả thi.

                                                  Theo Vnexpress

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Sứ mệnh mới của Alaska Land

Sứ mệnh mới của Alaska Land

VietTimes – Sau khi nhà sáng lập Trịnh Văn Quyết bị bắt, nhiệm vụ tìm kiếm các dự án mới có dấu hiệu được FLC 'trao gửi' cho các thành viên trong 'hệ sinh thái', trong số đó có CTCP Đầu tư Địa ốc Alaska (Alaska Land).
Nợ quá hạn ở VDB vượt 28.700 tỉ đồng

Nợ quá hạn ở VDB vượt 28.700 tỉ đồng Analysis

VietTimes – Tại ngày 31/12/2021, dư nợ cho vay tín dụng xuất khẩu của VDB đạt 3.251,6 tỉ đồng, đều là nợ quá hạn. Trong khi đó, tỉ lệ nợ quá hạn trên dư nợ cho vay trung, dài hạn tín dụng đầu tư của VDB đã tăng gấp 10 lần trong giai đoạn 2014 – 2021.