USD tự do lên 22.900 đồng, ngân hàng tăng mạnh giá mua

NHNN đã có cuộc họp khẩn với các ngân hàng thương mại về tình hình thị trường ngoại tệ. Tại thị trường tự do, giá bán USD sáng nay ở mức 22.900 đồng/USD, tăng 70 đồng/USD so với cuối ngày hôm qua, giá mua USD vẫn giữ nguyên ở mức 22.700 đồng/USD.

USD tự do lên 22.900 đồng, ngân hàng tăng mạnh giá mua

Dù tối qua Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông báo khẳng định sẽ không điều chỉnh tỉ giá nữa đồng thời sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỉ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016, tuy nhiên sáng nay, 25-8, giá USD vẫn tăng.

Tại thị trường tự do, giá bán USD sáng nay ở mức 22.900 đồng/USD, tăng 70 đồng/USD so với cuối ngày hôm qua, giá mua USD vẫn giữ nguyên ở mức 22.700 đồng/USD. Trong khi đó tại các ngân hàng do giá bán USD đã tăng kịch trần cho phép nên không thể tăng thêm nữa.

Các ngân hàng cho biết tỉ giá tăng, phía doanh nghiệp xuất khẩu cũng bán ra nhưng nhu cầu mua ngoại tệ cao hơn do vậy các NH có nguồn bao nhiêu cân đối bấy nhiêu chứ không còn dồi dào như trước.

Để tăng nguồn cung, các ngân hàng đã tăng mạnh giá mua USD. Tại Ngân hàng Vietcombank giá mua USD được đẩy lên 22.500 đồng/USD, tăng khoảng 40 đồng/USD so với cuối tuần trước.

Tại Eximbank giá mua USD lên mức 22.520 đồng/USD, tăng đến 90 đồng/USD so với cuối tuần trước. Còn tại Ngân hàng ACB giá mua USD cũng lên mức 22.507 đồng/USD, tăng 72 đồng/USD so với cuối tuần trước.

Cũng theo các ngân hàng, ngoài việc nhu cầu tăng, giá USD còn bị đẩy lên do yếu tố tâm lý do thị trường.

Khác với những đợt biến động giá trước, đợt này dù giá ngoại tệ liên tục biến động nhưng giá vàng miếng SJC khá bình ổn. Sáng nay Công ty vàng SJC giám giá bán vàng 50.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, còn 35,25 triệu đồng/lượng.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng, giám đốc Công ty kinh doanh nữ trang New Partners Jewelry, cho biết đợt biến động giá này giá vàng không thể tăng theo giá USD là do thị trường không có người mua.

Thời gian qua giá vàng trong nước đã bị đẩy lên quá cao và đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 3,82 triệu đồng/lượng.

Sáng 25/8, NHNN đã có cuộc họp khẩn với các ngân hàng thương mại về tình hình thị trường ngoại tệ trong những ngày gần đây. Theo nguồn tin củaThanh Niên Online, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại bán ngoại tệ ra. NHNN sẽ bán lại ngoại tệ cho các ngân hàng.

Sau 2 đợt điều chỉnh tỷ giá của NHNN, tâm lý thị trường kỳ vọng giá USD sẽ tiếp tục tăng nữa trong thời gian tới. Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN khẳng định NHNN không tiến hành điều chỉnh tỷ giá nữa và sẽ áp dụng các biện pháp để ổn định thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016.

Trước sự kỳ vọng USD sẽ tiếp tục tăng giá của thị trường, TS Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, nhận xét: “Tôi cho rằng đây là những dự đoán không có cơ sở. NHNN đã chia thành hai lần điều chỉnh, điều chỉnh cả biên độ và điều chỉnh tỷ giá. Lý do cho lần điều chỉnh thứ nhất là để ứng phó với việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ và lần thứ hai cũng với một thông điệp rất rõ ràng tức là để ứng phó với những biến động có thể xảy ra như việc FED (Cục dự trữ Liên bang Mỹ - PV) có thể điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới đây. Lần điều chỉnh thứ hai tương đối lớn để tồn tại trong một thời gian dài. Và điều này có một hiệu ứng rất quan trọng khác, nghĩa là nó càng kéo dài thì tâm lý giữ ngoại tệ hoặc dịch chuyển tài sản từ nội tệ sang ngoại tệ sẽ giảm đi. Chẳng ai dại gì mà giữ đô la 7-8 tháng trời để được nửa điểm % cả, trong khi lãi suất tiền Việt hiện đang rất tốt".

Ông Lê Xuân Nghĩa phân tích thêm: “Khi chúng tôi trao đổi với các chuyên gia Mỹ, họ cho rằng Mỹ sẽ rất thận trọng trong việc tăng lãi suất USD sau khi Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ. Nếu Mỹ điều chỉnh đồng USD mạnh hơn nữa thì thâm hụt thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bùng nổ và như vậy đây là điều quốc hội Mỹ sẽ phản đối rất mạnh mẽ. Hơn nữa, Mỹ thường làm ăn rất bài bản, hiện lạm phát của Mỹ đang rất thấp thì nếu điều chỉnh cũng chỉ điều chỉnh trong khung lạm phát để tránh rơi vào trạng thái thiểu phát rất nguy hiểm. Cả thế giới hiện có kinh tế Mỹ là phục hồi tương đối vững vàng còn lại các nước vẫn còn đang khó khăn. Rất nhiều ngân hàng trung ương các nước đã nới lỏng tiền tệ nên Mỹ cũng không dại gì điều chỉnh để khiến đồng tiền của mình mạnh thêm”.

“Như vậy, trước tâm lý kỳ vọng FED điều chỉnh lãi suất, như tôi đã nói Việt Nam đã lường trước những biến động và tính đến chuyện này nên đã có những điều chỉnh tương đối mạnh và duy trì nó trong một thời gian tương đối dài cho nên từ nay cho đến hết quý 1 năm sau tôi nghĩ là sẽ không có điều chỉnh", ông Lê Xuân Nghĩa dự báo.

TheoTuổi trẻ/Thanh niên