Ứng dụng Việt gian lận kiếm hơn 80.000 USD mỗi tháng qua AppStore?

Trang medium.com đăng tải bài viết của chuyên gia Johnny Lin về ứng dụng “Clean & Security VPN” (top 20 về tốc độ tăng trưởng kiếm tiền tại chợ App Store) của nhà phát triển mang tên “Ngan Vo Thi Thuy.” Qua đó, tác giả này đã “bóc mẽ” nhà phát triển Việt "lừa đảo" về số tiền lên tới 80.000 USD mỗi tháng.

Ứng dụng có giá trị 99,99 USD/tuần. (Nguồn: medium.com)

Ứng dụng có giá trị 99,99 USD/tuần. (Nguồn: medium.com)

Theo đó, tại WWDC, Apple cho biết họ đã trả 70 tỷ USD cho các nhà phát triển. Trong đó, năm 2016 là 21 tỷ USD. Từ thông tin này, Johnny Lin đã truy ngược để tìm danh sách ứng dụng đang kiếm nhiều tiền nhất trên chợ Apple.

Khi tải xuống điện thoại của mình, Johnny Lin thấy ứng dụng thông báo cần truy cập vào phần liên hệ để quét. Tùy chọn duy nhất ở đây là đồng ý, sau đó iOS sẽ hỏi có muốn đưa ứng dụng vào danh bạ hay không.

Sau khi chọn bỏ qua, ứng dụng đã thông báo thiết bị của Johnny Lin gặp nguy hiểm. Thế nhưng khi khai thác cả phần quét nhanh và quét đầy đủ, ứng dụng lại báo rằng “liên lạc của bạn được làm sạch.”

Bên cạnh đó, ứng dụng cũng dẫn người dùng tới nhiều quảng cáo. Ngoài ra, mức giá người dùng phải trả cho ứng dụng này là 99,99 USD cho một tuần đăng ký mà thực tế thì ứng dụng không đem lại giá trị gì đáng kể.

Johnny Lin cũng đưa ra phân tích và cho rằng nguyên nhân ứng dụng lọt Top là bởi nhà phát triển đã lợi dụng sản phẩm quảng cáo và tìm kiếm trên cửa hàng AppStore còn tương đối mới và chưa hoàn thiện của Apple. 

Ngoài ra, khi tìm kiếm cụm từ “virus scanner,” kết quả tìm kiếm là quảng cáo cho ứng dụng “Protection for iPhone - Mobile Security VPN,” na ná với ứng dụng “Clean & Security VPN” và cũng có giá 99,99 USD cho mỗi tuần đăng ký.

Johnny Lin cho biết, điều này có nghĩa các nhà phát triển “có đạo đức chưa qua trung bình” có thể dễ dàng kiếm được hàng chục ngàn USD trên App Store – ít nhất là cho đến khi Apple đưa ra các chính sách quản lý tốt hơn. 

Ông cũng cho rằng, cộng đồng cần kiểm tra và hô hiệu hóa các đăng ký khi bị ảnh hưởng; báo cáo ứng dụng lừa đảo…

Ngay khi bài viết này được chia sẻ trên Facebook, nhiều người lo ngại tới viễn cảnh Apple, Google sẽ nặng tay với các ứng dụng đến từ Việt Nam.

“Không ai muốn làm ăn với công ty không đáng tin cậy. Điều này sẽ làm tổn thương lai bắt đầu lên ở Việt Nam,” nickname Hoang Nguyễn bày tỏ.

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus, anh Đinh Quang Vinh, Admin diễn đàn VN-Zoom cho biết trên thực tế việc tạo ứng dụng lừa đảo người dùng của các lập trình viên là có xảy ra. Anh cũng mong muốn cộng đồng lập trình viên cần lên án những ứng dụng không đem lại giá trị cho người dùng mà lại dùng nhiều thủ đoạn để thu tiền. 

Bên cạnh đó, các lập trình viên - đặc biệt là lập trình viên trẻ cần đề cao đạo đức để sáng tạo ra các sản phẩm phục vụ cộng đồng. Có như vậy, cộng đồng lập trình ở Việt Nam mới phát triển mạnh mẽ và bền vững, tạo lập vị trí trên bản đồ công nghệ thế giới.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/ung-dung-viet-gian-lan-kiem-hon-80000-usd-moi-thang-qua-appstore/451192.vnp

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.