Bầu cử ở Ấn Độ:

Ứng cử viên dọa cử tri “sẽ bị điện giật” nếu bỏ phiếu cho ứng cử viên đối lập

VietTimes -- Cuộc tổng tuyển cử gồm 7 giai đoạn của Ấn Độ, được coi là một màn diễn dân chủ lớn nhất thế giới với 900 triệu cử tri đủ điều kiện ở một quốc gia 1.3 tỷ người (bắt đầu vào ngày 11/4 và sẽ kéo dài đến ngày 19/5; số phiếu sẽ được kiểm tính vào ngày 23/5) đang ở giai đoạn cao trào và có rất nhiều hình thức tranh cử thú vị.

Bà Ranjanben Dhananjay Bhatt (trái) trong chiến dịch tranh cử ở Vadodara, bang Gujarat (Ảnh: CNN)

Bà Ranjanben Dhananjay Bhatt (trái) trong chiến dịch tranh cử ở Vadodara, bang Gujarat (Ảnh: CNN)

Theo hãng tin Reuters thì một số chính trị gia Ấn Độ đang đưa ra những lời đe dọ đối với cử tri Ấn Độ nhằm giành được phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử kéo dài hàng tháng trời ở nước này. 

Một ông Bộ trưởng ở Chhattisgarh, một bang ở miền trung Ấn Độ, đã cảnh báo cử trị rằng họ sẽ bị “điện giật” khi nhấn vào bất kỳ nút nào trên chiếc máy bỏ phiếu điện tử, còn được gọi là EVM – đặt ở trong các phòng bỏ phiếu.

Voi

Với số lượng cử tri đi bầu có thể lên tới 900 triệu người, nhiều hơn dân số của châu Âu và Brazil cộng lại, cuộc bầu cử ở Ấn Độ là sự kiện bỏ phiếu lớn nhất thế giới. Ảnh: Reuters.

Đảng Quốc đại Ấn Độ, phe đối lập chính đã làm lung lay đảng cầm quyền Bharatiya Janata (BJP) trong cuộc bầu cử khu vực vào cuối năm ngoái ở Chhattisgarh, khu vực từng là pháo đài của BJP. Và hiện tại đảng Quốc đại đang cố gắng hết sức để kéo cử tri về phía họ trong các cuộc bỏ phiếu quốc gia.


"Bạn chỉ việc ấn vào nút đầu tiên (nút bầu cho ứng viên đảng Quốc đại) trên máy EVM là an toàn. Còn nếu bạn ấn vào nút thứ hai, hoặc thứ ba (nút ủng hộ các ứng cử viên các đảng phái khác- NV) thì sẽ bị điện giật"- ông Kawasi Lakhma, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại của bang Chhattisgarh tuyên bố với cử tri tại một cuộc vận động ủng hộ cho Biresh Thakur, ứng viên đảng Quốc đại từ vùng Kanker Chhattisgarh.

BC

Một phụ nữ du mục người Kashmir bỏ phiếu trong giai đoạn đầu của cuộc tổng tuyển cử 7 giai đoạn ở Ấn Độ, bắt đầu vào ngày 11/4 và kéo dài đến ngày 19/5. Tất cả các phiếu sẽ được kiểm đếm vào ngày 23/5. (Ảnh: Getty Images)

Không chỉ phe đối lập đã dùng đến chiến thuật như vậy, thậm chí ngay là nhà lãnh đạo của đảng BJP, người theo chủ nghĩa dân tộc Hindu Narendra Modi cũng đưa ra những cảnh báo úp mở đối với những người bầu cử.

Bà Maneka Gandhi, Bộ trưởng phụ trách phát triển nữ giới và trẻ em trong nội các của Thủ tướng Modi, người cũng đang tranh cử ở khu vực bầu cử phía bắc bang Sultanpur của Uttar Pradesh ngụ ý bà sẽ miễn cưỡng làm việc vì người thiểu số Hồi giáo nếu họ không bỏ phiếu cho bà.

“Tôi tự tin về chiến thắng của mình. Nhưng nếu chiến thắng này đến mà không có sự ủng hộ của người Hồi giáo, tôi sẽ cảm thấy không tốt lắm”, bà  Maneka Gandhi nói với một đám đông cử tri. Nhận xét của bà này đã đặc biệt gây tranh cãi khi Ấn Độ đã phải chịu đựng các cuộc bạo loạn chủng tộc và Hồi giáo, sắc dân chiếm khoảng 14% dân số và thường cảm thấy bị thiệt thòi về mặt xã hội và kinh tế.

5

Năm ứng cử viên sáng giá cho cuộc tổng tuyển cử tại Ấn Độ diễn ra ngày 11/4. Từ trái qua: Người đứng đầu đảng Rashtriya Janata Dal Sharad Yadav; Chủ tịch Đảng Quốc đại Ấn Độ Rahul Gandhi; Thủ tướng đương nhiệm Narendra Modi; Chủ tịch Đảng Samajwadi Akhilesh Yadav và Cựu Thủ tướng H.D. Deve Gowda, hiện là lãnh đạo của Janata Dal. (Nguồn: AP)

Một lãnh đạo khác của BJP là Sakshi Maharaj, ứng viên từ Unnao ở Uttar Pradesh, đã gặp rắc rối khi đưa ra một nhận xét gây tranh cãi trong khu vực bầu cử của ông, rằng ông sẽ nguyền rủa những người không bầu cử cho mình.

“Tôi là một “sanyasi” đã đến trước cửa nhà bạn… Nếu bạn không bỏ phiếu cho tôi, tôi sẽ lấy đi những điều tốt và nguyền rủa bạn” – ứng cử viên này nói.

Bộ trưởng bang Uttar Pradesh, kiêm lãnh đạo của đảng BJP, ông Yogi Adityanath và Azam Khan của đảng Samajwadi – 2 nhà lãnh đạo nổi bật – cũng bị cấm vận động trong 2 đến 3 ngày vì đưa ra những nhận xét khiêu khích.