Ukraine tiếp tục sử dụng pháo phản lực – tên lửa HIMARS đánh phá cầu Antonivsky, Kherson

VietTimes – Ngày 15/8, quân đội Ukraine sử dụng tên lửa HIMARS tấn công cầu Antonivsky trên sông Dnepr ở Kherson, đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga vào Soledar, Bakhmut, Avdiivka và một số khu định cư lân cận.

Quân đội Ukraine phóng tên lửa HIMARS vào các công trình như cầu Antonivsky, Kherson.

Quân đội Ukraine phóng tên lửa HIMARS vào các công trình như cầu Antonivsky, Kherson.

Trang Military Ukraine cho biết, đêm ngày 14/8, như phân tích và đề xuất của Viện nghiên cứu Chiến tranh Mỹ (ISW), quân đội Ukraine một lần nữa sử dụng HIMARS tấn công cầu Antonivsky trên sông Dnepr ở vùng Kherson.

Nataliya Humenyuk, phát ngôn viên Trung tâm báo chí Lực lượng vũ trang miền Nam Ukraine đã tuyên bố về cuộc tấn công trên sóng truyền hình. Theo bà, đó là đòn đánh giáng vào cầu Antonivsky để "bảo đảm vĩnh viễn trong tình trạng không thể vượt qua."

Bà Humenyuk nói: “Chúng tôi tiếp tục kiểm soát hỏa lực đối với những tuyến giao thông huyết mạch cho vận tải trang thiết bị và hậu cần của quân đội Nga, vì chúng tôi có ý định buộc người Nga thực hiện những điều mà chúng ta cần”.

Quân đội Ukraine, sử dụng HIMARS tấn công cầu Antonivsky qua sông Dnepr ở Kherson. Video Military Portal Ukrane.

Trang Military Portal Ukraine đăng 1 video quay cảnh cuộc tấn công bằng tên lửa độ chính xác cao HIMARS lên cầu ban đêm. Video cũng cho thấy, lực lượng phòng không Nga đã khai hỏa đánh chặn, nhưng không chặn hết được các tên lửa GMLRS, khói lửa bốc lên cho thấy, cầu đã bị trúng đạn.

GMLRS là loại tên lửa dẫn đường 227 mm của Mỹ. Những loại đạn này có độ chính xác cao, được sử dụng chung cho các hệ thống pháo phản lực – tên lửa HIMARS và M270. M142 HIMARS được trang bị 6 tên lửa, M270 MLRS mang theo 12 tên lửa.

Đầu tháng 6, truyền thông phương Tây đăng tải thông tin cho biết, Anh sẽ chuyển giao tên lửa GMLRS phiên bản M31A1 cho Ukraine.

Truyền thông Nga đưa tin về một cuộc tấn công trụ sở của công ty quân sự tư nhân Wagner PMC (lính đánh thuê) trong khu định cư Popasna ở vùng Luhansk. Theo thông tin này, 1 tên lửa GMLRS, phóng từ hệ thống pháo phản lực - tên lửa M142 HIMARS đánh trúng mục tiêu.

Các nguồn tin từ vùng Luhansk đã xác định thông tin này: “Một cuộc tấn công đánh vào một trong những địa điểm của“PMC Wagner”ở Popasna. Có thể một tên lửa độ chính xác cao GMLRS phóng từ HIMARS,” báo chí Nga cho biết.

Những bức ảnh chụp vị trí bị tấn công cho thấy có một thương vong, một người mặc quân phục được khiêng ra khỏi tòa nhà bị phá hủy ở Popasna, đăng tải trên mạng xã hội.

Ukraine tiếp tục sử dụng pháo phản lực – tên lửa HIMARS đánh phá cầu Antonivsky, Kherson ảnh 1
Ukraine tiếp tục sử dụng pháo phản lực – tên lửa HIMARS đánh phá cầu Antonivsky, Kherson ảnh 2

Những bức ảnh truyền thông Nga cho thấy vị trí trụ sở của đơn vị PMC Wagner bị tên lửa HIMARS của Ukraine đánh trúng. Ảnh mil,in.ua

Theo tin đã đưa, ngày 8/8, một phóng viên viên chiến trường Nga có biệt danh “Voenkor Sreda” đã đăng những bức ảnh chụp chung với các PMC ở một tòa nhà, khẳng định căn cứ “PMC Wagner” đặt tại nhà số 12 phố Myronivska, ngoại ô Popasna. Đêm ngày 14/8 đã diễn ra vụ tấn công bằng tên lửa HIMARS.

Ukraine tiếp tục sử dụng pháo phản lực – tên lửa HIMARS đánh phá cầu Antonivsky, Kherson ảnh 3

Phóng viên chiến trường Sreda chụp ảnh chung cùng các chiến binh Wagner trước cửa trụ sở. Ảnh mil.im.ua.

Ngày 15/8, theo trang Military Ukraine, dẫn nguồn thông cáo báo chí Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine, giao chiến đang diễn ra ác liệt trên các hướng Bakhmut và Avdiivka, các đơn vị quân đội Ukraine đang ngăn chặn hiệu quả các cuộc tấn công của quân đội Nga.

Lực lượng quân đội Nga, dân quân Donbass đang củng cố vị trí chiến thuật trên vùng Donbas, tiến công vào một số khu định cư. Trên hướng thành phố Bakhmut, quân đội Nga tăng cường trinh sát hỏa lực chiến tuyến phòng thủ, pháo kích vào các trận địa phòng ngự ở các khu định cư Toretsk, Bakhmutske, Bilohorivka, Kurdiumivka, Vasylivka, Zaytseve và Zalizne . Không quân Nga tiến hành nhiều cuộc không kích vào khu vực thành phố Soledar.

Ukraine tiếp tục sử dụng pháo phản lực – tên lửa HIMARS đánh phá cầu Antonivsky, Kherson ảnh 4

Thành phố Bakhmut ở Vùng Donetsk trên bản đồ Ukraine. Ảnh mil.in.ua

Sau đó, quân đội Nga tiến hành cuộc tấn công theo hướng Soledar và Kodema, bị đẩy lùi và phải rút lui.

Trên hướng Avdiivka, pháo binh Nga tiến hành hàng loạt cuộc pháo kích vào các khu định cư Sribne, Krasnohorivka, Opytne, Pervomaiske, Novobakhmutivka , và Marinka, không quân Nga không kích vào các vị trí gần Krasnohorivka.

Ukraine tiếp tục sử dụng pháo phản lực – tên lửa HIMARS đánh phá cầu Antonivsky, Kherson ảnh 5

Thành phố Avdiivka trong Vùng Donetsk trên bản đồ của Ukraine. Ảnh mil.in.ua.

Trong ngày quân đội Nga tiến công vào làng Pisky và Pervomaiske , nhưng bị đẩy lùi và phải rút lui.