Ukraine tiếp nhận thêm 4 pháo phòng không tự hành Gepard của Đức

VietTimes – Ngày 11/8, Ukraine nhận 4 pháo phòng không tự hành Gepard của Đức, 11 xe bọc thép MLS Shield do tổ chức phi chính phủ 'Sprava Hromad' và tổ chức Poroshenko trao tặng. Ukraine sẽ nhận thêm 3 tổ hợp M270 của Anh.

Xe thiết giáp Nga, được cho là bị pháo binh Lữ đoàn cơ giới số 71 Ukraine phá hủy. Ảnh video Military Portal Ukraine.

Xe thiết giáp Nga, được cho là bị pháo binh Lữ đoàn cơ giới số 71 Ukraine phá hủy. Ảnh video Military Portal Ukraine.

Trang Military Ukraine cho biết, quân đội Ukraine tiếp tục nhận vũ khí trang thiết bị quân sự từ các quốc gia đồng minh phương Tây và các tổ chức tình nguyện.

Trong ngày, lực lượng vũ trang Ukraine nhận thêm 4 pháo tự hành phòng không Gepard (SPAAG) từ Đức. Theo Bộ Quốc phòng Đức, số pháo phòng không Gepard được chuyển giao đã đạt đến 12 chiếc. Tổng số pháo phòng không tự hành Gepard sẽ là 30 khẩu chuyển giao cho Ukraine.

Vài ngày trước đấy, 49.000 quả đạn pháo phòng không Gepard và 3 xe bọc thép vận tải đã đến Ukraine. Đức chuyển giao pháo phòng không tự hành cho Ukraine lần đầu tiên vào tháng 7/2022.

Ukraine tiếp nhận thêm 4 pháo phòng không tự hành Gepard của Đức ảnh 1

Gepard SPAAG. Ảnh: Flickr / Bảo tàng Gunfire Brasschaat Belgium

Bộ trưởng Bộ quốc phòng Đức cho biết, quân đội Ukraine đã nhận được "hàng chục nghìn" viên đạn cho vũ khí phòng không tầm ngắn này. Những pháo phòng không tầm ngắn có khả năng tiêu diệt mục tiêu trên khoảng cách từ từ 100 mét đến 4 km. Kíp lái gồm 3 người: lái xe, trưởng xe và pháo thủ.

Những hệ thống vũ khí này sẽ bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng, chống lại các cuộc tấn công của drones và máy bay chiến đấu ở độ cao thấp và siêu thấp.

Pháo được lắp đặt trên thân xe tăng Leopard 1. Tháp pháo có khả năng xoay 360o, trang bị hai pháo tự động Oerlikon KDA 35 mm và 2 radar xác định mục tiêu trên khoảng cách đến 15 km.

Phiên bản sửa đổi 1 A2 cho quân đội Ukraine được lắp đặt thiết bị điều khiển hỏa lực kỹ thuật số. Khí tài có thể nhận dữ liệu chiến thuật từ các radar trinh sát khác và phát hiện, theo dõi mục tiêu ngoài khu vực kiểm soát của radar. Cơ số đạn theo biên chế là 320 viên tiêu diệt các mục tiêu trên không. 20 viên đạn chống các mục tiêu mặt đất. Tốc độ bắn của mỗi khẩu pháo là 550 phát/phút. Trong 1 loạt bắn 1 phút sẽ có 1100 viên đạn bay vào mục tiêu. Pháo tự động Gepard có khả năng hoạt động trong điều kiện tác chiến điện tử mạnh của đối phương.

11 xe bọc thép MLS Shield của Ý đã được chuyển đến các binh sĩ của Lực lượng đổ bộ tấn công đường không Ukraine. Các tình nguyện viên của tổ chức phi chính phủ 'Sprava Hromad' đã mua những xe này. Tổ chức phi chính phủ này cùng với Tổ chức Poroshenko đã đóng góp lớn nhất cho dự án “Tôi đã mua một xe bọc thép cho Lực lượng vũ trang Ukraine”. Nhóm tình nguyện viên cũng gửi xe vận tải Leyland DAF và xe SUV Mitsubishi cho các đơn vị ngoài chiến tuyến.

Ukraine tiếp nhận thêm 4 pháo phòng không tự hành Gepard của Đức ảnh 2
Ukraine tiếp nhận thêm 4 pháo phòng không tự hành Gepard của Đức ảnh 3

Xe bọc thép MLS Shield cho quân đội Ukraine. Tháng 8/2022. Ukraine. Ảnh: Petro Poroshenko.

Trong thời gian tới, Anh sẽ tăng gấp đôi số lượng pháo tự hành - tên lửa M270 cho Ukraine. Quốc gia này đã cung cấp 3 hệ thống pháo phản lực tương tự như hệ thống HIMARS của Mỹ. Cả 2 hệ thống đều sử dụng cùng một loại tên lửa với tầm bắn lên tới 80 km.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC, bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace xác nhận, Anh sẽ chuyển giao thêm 3 tổ hợp pháo phản lực – tên lửa (MLRS) cho Ukraine, cùng với một số lượng tên lửa "đáng kể".

Ông Wallace cho biết, vũ khí độ chính xác cao này đã giúp Ukraine phá hủy các trung tâm chỉ huy và hậu cần kỹ thuật, kho tàng đạn dược của Nga. Ông đưa ra những nhận xét này này tại Copenhagen, khi đang tham gia một hội nghị quốc tế với các đồng minh nhằm thúc đẩy cam kết tiếp tục viện trợ quân sự và tài chính cho Ukraine.

Trong bài phát biểu, ông Wallace nhấn mạnh, Anh “cực kỳ hài lòng” với kết quả mà quân đội Ukraine đạt được khi sử dụng các tổ hợp pháo phản lực - tên lửa do phương Tây cung cấp và các lực lượng Ukraine đã chứng tỏ khả năng chiến đấu cao khi xác định đối tượng cần tấn công đến để không nhanh chóng hết đạn.

Ông Ben Wallace bình luận, đây là một phần trong quá trình chuyển đổi của Ukraine từ sử dụng kho vũ khí cũ từ thời Liên Xô sang những loại vũ khí hiện đại hơn của NATO.

Oleksii Reznikov, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố, các hệ thống pháo phản lực - tên lửa đa năng M270 đầu tiên đã đến Ukraine nhưng không nói rõ số lượng MLRS.

Ukraine tiếp nhận thêm 4 pháo phòng không tự hành Gepard của Đức ảnh 4

M270B1 MLRS của Anh. Ảnh: alamy.com

Đầu tháng 6, truyền thông phương Tây cho biết, Anh sẽ chuyển giao hệ thống pháo phản lực - tên lửa M270 và một số lượng lớn đạn M31A1 cho Ukraine. Các quân nhân Ukraine đang trong quá trình đào tạo thích hợp ở Anh để khai thác sử dụng hiệu quả những vũ khí này.

Hệ thống pháo phản lực – tên lửa M270 (MLRS) là hệ thống phóng tên lửa cỡ nòng 227 mm do tập đoàn Mỹ Lockheed Martin Missiles and Fire Control sản xuất.

Trang Military Ukraine, dẫn nguồn thông cáo báo chí của Lữ đoàn cơ giới số 71 cho biết. Lực lượng pháo binh lữ đoàn trong một cuộc tấn công hỏa lực đã đánh chính xác vào vị trí tập trung quân của quân đội Nga, phá hủy 1 xe thiết giáp, gây thương vong đáng kể cho quân đội Nga. Các xe thiết giáp và Pháo binh của Lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn những phát đạn chính xác vào các phương tiện bọc thép và quân nhân của Nga.

Phân đội trinh sát đường không của Lữ đoàn cơ giới số 71, sử dụng các UAV đã phát hiện vị trí tập trung quân của quân đội Nga, cung cấp ảnh và dữ liệu mục tiêu của một trung đội Bộ binh cơ giới Nga và các xe thiết giáp. UAV do thám của Ukraine phát hiện có 2 xe chiến đấu bộ binh BMP-3, khoảng 1 trung đội và hầm hào công sự.

Sau khi nhận được thông tin mục tiêu từ UAV, các khẩu đội pháo đã lấy phần tử bắn theo tọa độ thu được, sau đó khai hỏa bắn vào vị trí tập trung quân Nga. UAV trinh sát tiếp tục điều chỉnh hỏa lực.

Quân đội Ukraine được cho là đã pháo kích phá hủy một xe thiết giáp BTR - 82 Nga. Video Military Portal Ukraine.

Theo thông cáo báo chí của Lữ đoàn 71, cuộc pháo kích phá hủy một xe thiết giáp BTR – 82 hoặc BTR-80, ngụy trang dưới một lùm cây bốc cháy ở giữa rừng. Cuộc pháo kích gây nhiều thương vong cho quân đội Nga, buộc những người sống sót tháo chạy hỗn loạn. UAV trinh sát lại tiếp tục điều chỉnh hỏa lực nhằm vào những binh sĩ còn lại của quân đội Nga.