Ukraine quyết "bùng" nợ Nga, đòi phạt Gazprom 3,27 tỷ USD "tội" độc quyền

Ủy ban Chống độc quyền Ukraine ngày 18/2 đã công bố quyết định chi tiết, theo đó cáo buộc tập đoàn độc quyền khí đốt Nga Gazprom trong gần 6 năm đã lạm dụng vị thế độc quyền trên thị trường để vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine, chèn ép các lợi ích của công ty Naftogaz.

Trạm bơm khí đốt ở thị trấn Boyarka thuộc Kiev, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trạm bơm khí đốt ở thị trấn Boyarka thuộc Kiev, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban quyết định phạt tập đoàn Nga gần 86 tỷ hryvna (3,27 tỷ USD) và ra lệnh cho Gazprom trả số tiền này trong vòng 2 tháng. 

Ngoài ra, trong thời gian đó, Gazprom có nghĩa vụ chấm dứt vi phạm luật chống độc quyền của Ukraine và thống nhất với Naftogaz các điều kiện "hợp lý" mới về chuyển tải khí đốt. 

Quyết định của cơ quan trên viết: "Để thực hiện các nghĩa vụ, bị cáo có thể sử dụng bất kỳ phương thức hợp pháp nào, cụ thể là tiến hành đàm phán với Naftogaz, qua đó xác định điều kiện hợp lý để mua và thực hiện các dịch vụ vận chuyển khí đốt tự nhiên qua lãnh thổ Ukraine, tính tới các quy định của Hiệp ước thành lập Cộng đồng năng lượng."

Trước đó, người đứng đầu ủy ban, ông Yury Terentiev nói rằng trong giai đoạn 2009-2015, Gazprom đã vi phạm các điều khoản trong hợp đồng ký với Naftogaz và phớt lờ bất kỳ đề nghị nào nhằm thay đổi các điều khoản hợp tác trên cơ sở hiệu quả kinh tế và cùng có lợi. 

Việc vi phạm hợp đồng ký với Naftogaz được ông Terentiev viện dẫn thực tế Gazprom giảm mạnh khối lượng khí đốt bơm sang châu Âu qua Ukraine. 

Thiệt hại với Naftogaz do tình trạng này được đánh giá ở mức khoảng 6 tỷ USD. 

Hôm 22/1, ông Terentyev cũng thông báo Ủy ban Chống độc quyền Ukraine quyết định phạt Gazprom 85 tỷ hryvnia. 

Gazprom cho rằng đây là phán quyết "vô căn cứ" của Kiev và là "âm mưu gây sức ép".

Theo TTXVN