Úc phản đối động thái "đe dọa và gây hấn" của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày 2-9, trong khuôn khổ chuyến viếng thăm Ấn Độ, trong một động thái công kích Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kevin Andrews đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ động thái "đe dọa và gây hấn" của nước này ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kevin Andrews phát biểu tại Viện phân tích và nghiên cứu quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ ở New Delhi ngày 2-9

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kevin Andrews phát biểu tại Viện phân tích và nghiên cứu quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ ở New Delhi ngày 2-9

Ông Kevin Andrews đã nói như trên trong bài phát biểu tại Viện phân tích và nghiên cứu quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ tại New Delhi.

Ông nói: "Tranh chấp lãnh thổ tiếp tục gây rủi ro cho ổn định khu vực. Một vấn đề thu hút nhiều sự chú ý của thế giới trong những tháng gần đây là Biển Đông. Úc có lợi ích hợp pháp trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, giao thương không bị cản trở và tự do hàng hải ở Biển Đông".

Ông nhấn mạnh, Úc phản đối mạnh mẽ việc đe dọa, gây hấn hay cưỡng ép để thúc đẩy các yêu sách chủ quyền của bất kỳ nước nào hoặc đơn phương thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông. Ông cho biết, Úc đặc biệt lo ngại về nguy cơ quân sự hóa một số thực thể địa lý ở biển Đông.

Ông nói rằng, việc biến một bãi đá ngầm thành một sân bay quân sự sẽ không nâng cao an ninh và hòa bình khu vực. Úc khuyến khích các bên liên quan thực hiện các cam kết theo Tuyên bố về hành xử của các bên ở Biển Đông (DOC) đồng thời kêu gọi Trung Quốc và các nước ASEAN thúc đẩy Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Bộ trưởng Kevin Andrews cho biết Ấn Độ và Úc có chung biên giới ở Ấn Độ Dương vì vậy cả hai có lợi ích chung trong việc duy trì tự do hàng hải và giao thương qua khu vực biển này.

Úc ghi nhận vai trò quan trọng của Ấn Độ trong việc hỗ trợ an ninh, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương và ổn định của trật tự toàn cầu dựa trên các quy tắc. Ông cho biết nếu có cơ hội Úc sẵn sàng tham gia tập trận bốn bên gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật, Úc.

Ông hoan nghênh chiến lược xoay trục về châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ và nhận định Mỹ sẽ tiếp tục là cường quốc mạnh nhất toàn cầu ít nhất cho đến năm 2035.

Ngự Bình theo An ninh Thủ đô