Tỷ giá USD/VND không ngừng tăng, thị trường ngoại hối “nóng ran“

VietTimes -- Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam đã phải lên tiếng trấn an rằng tỷ giá tăng nhanh trong một thời gian ngắn, cụ thể trong mấy ngày qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý và có thể có diễn biến đảo chiều trong thời gian tới.

Diễn biến tỷ giá USD/VND hôm nay.

Diễn biến tỷ giá USD/VND hôm nay.

Sáng nay 25/11, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm ở mức 22.137 đồng, tăng 16 đồng so với hôm qua. Tỷ giá trần áp cho các ngân hàng thương mại ở mức 22.801 đồng.

Bám sát diễn biến điều hành này, mở cửa phiên giao dịch sáng nay, các nhà băng cũng lập tức điều chỉnh tăng tỷ giá USD/VND. Thị trường ngoại hối tiếp tục "nóng ran".

Cụ thể, Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 22.670 – 22.770 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 80 đồng ở chiều mua và bán so với sáng qua.

Tính từ đầu tuần đến nay, nhà băng này đã điều chỉnh tăng tổng cộng 190 đồng ở cả chiều mua và bán.

Vietinbank và BIDV cùng điều chỉnh tăng 70 đồng giá giao dịch đồng đô la Mỹ so với sáng qua, niêm yết giá USD hai chiều mua – bán lần lượt ở mức 22.680 – 22.780 VND/USD, đẩy cao giá USD thêm 210 đồng chiều mua và 240 đồng chiều bán sau 1 tuần đầy biến động.

Techcombank nâng giá USD thêm 100 đồng ở chiều mua và 95 đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm sáng qua. Hiện đồng bạc xanh được nhà băng này niêm yết ở mức 22.650 – 22.795 VND/USD (mua vào – bán ra).

Tại Eximbank, đồng đô la Mỹ được tăng giá thêm 50 đồng ở chiều mua lên mức 22.690 VND/USD và tăng 60 đồng giá bán lên mức 22.790 VND/USD.

Các ngân hàng thương mại cũng đồng loạt tăng giá đồng bạc xanh lên mức cao, giá mua dao động trong khoảng 22.640 -22.700 đồng/USD và giá bán ở mức 22.780 – 22.800 đồng/USD.

Trước diễn biến nóng của thị trường ngoại hối, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định tỷ giá tăng nhanh trong một thời gian ngắn, cụ thể trong mấy ngày qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý và có thể có diễn biến đảo chiều trong thời gian tới.

Theo đánh giá của NHNN, từ nay đến cuối năm, cung ngoại tệ tiếp tục được hỗ trợ bởi nguồn thu từ xuất khẩu, kiều hối chuyển về dịp cuối năm, giải ngân dòng vốn đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp... Trong khi đó, cầu ngoại tệ không có áp lực lớn, đặc biệt nhu cầu ngoại tệ mua trước hạn thường xảy ra khi biến động tăng về tỷ giá không cao.

Từ đầu năm 2016, Ngân hàng Nhà nước đã chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt hơn, tức là cho phép tỷ giá biến động hàng ngày phù hợp với những diễn biến trên thị trường trong nước và quốc tế.

Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi rất sát diễn biến của kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để chủ động thực hiện các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp để ổn định thị trường, kể cả việc Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường./.