Tướng Nga: Đã tiêu diệt 54.000 phiến quân Syria, giải phóng hơn 1.000 khu dân cư

VietTimes -- Ngày 07.11.2017, Tổng tham mưu trưởng Nga, thượng tướng Valery Gerasimov tuyên bố: quân đội Syria, dưới hỏa lực chi viện của không quân Nga tiêu diệt 54.000 tay súng khủng bố, giải phóng hơn 1.000 khu dân cư được giải phóng ở Syria trong hai năm qua.

Bản đồ tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 03.11.2017 theo South Front

Bản đồ tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 03.11.2017 theo South Front

Hãng truyền thông Nga TASS dẫn lời phát biểu của tướng Gerasimov trong cuộc họp báo Bộ Quốc phòng cho biết: Kể từ ngày 30.09.2017, khi lực lượng không quân Nga chính thức yểm trợ quân đội Syria tiến công, hơn 1.000 khu dân cư được giải phóng, hơn 54.000 tay súng Hồi giáo cực đoan của các tổ chức khủng bố bị tiêu diệt, trong đó có hơn 2.800 chiến binh gốc Nga và 1.400 tay súng các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ".

Theo tướng Gerasimov, lực lượng khủng bố có khoảng 1.500 xe tăng thiết giáp, hơn 1.200 pháo các cỡ nòng và súng cối trước khi các nhóm thánh chiến phải đối mặt với lực lượng không quân Nga, quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện ủng hộ chính quyền Syria. Những tổ chức khủng bố "không thiếu đạn dược và cơ sở vật chất phục vụ chiến tranh, liên tục được tiếp vận bổ sung từ nước ngoài".

"Chỉ huy chiến trường của các tổ chức vũ trang bất hợp pháp được đào tạo bài bản về chiến tranh du kích trong các trại huấn luyện đặc biệt dưới sự chỉ đạo, huấn luyện và giám sát của các huấn luyện viên phương Tây và những cố vấn quân sự đến từ một số nước Trung Đông, Tây Âu và Mỹ. Trong một số chiến dịch, các sĩ quan đặc nhiệm của các quốc gia, hậu thuẫn cho ý đồ lật đổ chính quyền Damascus trực tiếp chỉ huy các nhóm vũ trang bất hợp pháp".

Trong lĩnh vực cơ cấu tổ chức và huấn luyện đào tạo, các chiến binh “Hồi giáo cực đoan” có được cấp độ của quân đội chuyên nghiệp, thành thạo mọi kỹ năng chiến tranh du kích và chiến tranh tâm lý, mọi khu dân cư đều trở thành khu vực phòng thủ vững chắc với hệ thống hỏa lực, những công trình phòng ngự kết cấu bê tông cốt thép, hệ thống các chướng ngại vật nhân tạo và hệ thống đường hầm giao thông ngầm".

Tướng Gerasimov nhấn mạnh rằng, trước khi quân đội Nga bắt đầu chiến dịch chống khủng bố, các nhóm vũ trang bạo loạn chiếm hơn 70% lãnh thổ Syria và tiếp tục tiến công theo mọi hướng. Bây giờ, tình huống chiến tranh đã hoàn toàn thay đổi.

Trong cuộc chiến chống khủng bố, lực lượng quân sự Nga đã thử nghiệm gần như tất cả các phương tiện tác chiến hiện đại trong suốt quá trình chi viện hỏa lực cho quân đội Syria giải phóng các vùng lãnh thổ, thực hiện nguyên tắc tối ưu của chiến tranh hiện đại “một mục tiêu, một quả bom”, ông Gerasimov bình luận.

Ông nói: "Sử dụng rộng rãi hàng loạt các phương tiện  trinh sát khác nhau và vũ khí tấn công hiện đại cho phép quân đội Nga thực hiện mục tiêu tấn công chính xác với hiệu quả cao, theo nguyên tắc, một mục tiêu, một quả bom". "Để có thể tấn công chính xác các mục tiêu nằm trong bán kính đến 4.000 km, quân đội Nga đã sử dụng tên lửa hành trình tầm xa trên biển Kalibr và tên lửa hành trình tầm xa chiến lược Kh-101, các máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tupolev Tu-22M3".

"Trong khu vực 500 km, các máy bay ném bom Sukhoi-24, máy bay chiến đấu Sukhoi Su-33, được trang bị các thiết bị điện toán đặc biệt hoạt động. Trên các khhu vực chiến trường nhỏ hơn, không quân Nga sử dụng máy bay ném bom Su-24M, được trang bị tổ hợp trinh sát, dẫn đường và chỉ thị mục tiêu  của Strelets. Trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, các máy bay chiến đấu Sukhoi Su-34, Su-30SM và Su-35, trực thăng tấn công Mil Mi-28N (Thợ săn đêm”, Kamov Ka-52 “Cá sấu Nam Mỹ”, tổ hợp phòng không S-400 và Pantsir-S, xe tăng hiện đại hóa sâu T-90A và T-72B3, các hệ thống tác chiến điện tử mới nhất đã cho thấy hiệu quả tác chiến thực sự trong môi trường chiến tranh hiện đại".

Có thể nhận thấy, cuộc chiến tranh chống khủng bố Syria nhanh chóng trở thành cuộc chiến tranh then chốt mà Nga và các quốc gia khác đang từng bước phát triển học thuyết chiến tranh mới với kẻ thù cụ thể, đó là các lực lượng bạo loạn, nổi dậy cực đoan tiến hành cuộc chiến tranh khủng bố theo mô hình du kích, đánh vào dân thường và đời sống xã hội, có sự tài trợ mạnh mẽ của các thế lực nước ngoài. Thực tế cuộc chiến tranh này không phải là cuộc thử nghiệm các loại vũ khí mới, mà là hình thành lên khái niệm của học thuyết chiến tranh “địa chính trị mới” mà đối tượng tác chiến là “chủ nghĩa khủng bố bạo loạn”, mục tiêu trọng tâm phải bảo vệ là đối tượng dễ bị tổn thương là dân thường và hạ tầng xã hội. 

Diễn biến tình hình cuộc chiến Syria trong 2 năm 2016 - 2017 - video Masdar News
Cuộc tập kích đường không quy mô lớn của không quân Nga trên chiến trường Deir Ezzor - video truyền thông Bộ quốc phòng Nga

NT